LHQ yêu cầu tiêu hủy vũ khí hóa học được tìm thấy ở Libya

01/11/2011 08:05 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 31 tháng 10 đã thông qua một nghị quyết về cấm phổ biến vũ khí ở Libya.
Nghị quyết của LHQ đã kêu gọi chính phủ Libya tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học được tìm thấy tại quốc gia này sau khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ cũng như đề xuất các biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn sự lây lan của số vũ khí bị thất lạc từ các kho vũ khí của Đại tá Gaddafi sang các vùng lận cận, đặc biệt là hệ thống phòng không di động.

Trong quá trình diễn ra cuộc nội chiến ở Libya, việc kiểm soát các kho đạn dược rất lỏng lẻo. Về vấn đề này, cộng đồng quốc tế đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng số vũ khí bị thất lạc từ các kho vũ khí trên có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố trong khu vực và trở thành mối đe dọa đối với an ninh trong nước, khu vực và quốc tế.

Ngày 30/10, chính phủ mới của Libya cũng đã đưa ra thông báo về việc phát hiện một kho vũ khí hóa học của chính quyền Muammar Gaddafi.

Thủ tướng Chính phủ kiêm người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya, Mahmoud Jibril, cùng ngày đã bày tỏ quan điểm cho biết: Libya không cần thiết phải có số vũ khí này và sẵn sàng tiêu hủy chúng dưới sự trợ giúp của các thanh sát viên quốc tế.


Nguyễn Hường (Theo Lenta)