Libya: Mỹ không hài lòng với cách giải thích của Trung Quốc

09/09/2011 17:05 Đông Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)
(GDVN) - Trung Quốc nói họ không ký hợp đồng vũ khí và cũng không cung cấp vũ khí cho Libya, nhưng Mỹ không hài lòng.

Ngày 7/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Rice cho biết, Mỹ không hài lòng với cách giải thích của chính phủ Trung Quốc có liên quan đến việc thảo luận bán vũ khí cho Gaddafi.

Đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc Rice

Bà nói với các phóng viên rằng, chính phủ Obama muốn chính phủ Trung Quốc giải thích rõ vấn đề có liên quan tới việc phải chăng các công ty vũ khí Trung Quốc đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong đống tài liệu cũ ở Tripoli, đã tìm thấy hóa đơn mua vũ khí của chính phủ Gaddafi sau khi đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua, trong đó có các vũ khí như súng ngắn và ống phóng tên lửa. Libya đang bị trừng phạt bởi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc bị nghi ngờ bán vũ khí cho chính phủ Libya

Báo giới cho hay, các tài liệu ít nhất đề cấp đến 3 doanh nghiệp vũ khí quốc doanh của Trung Quốc: Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Cơ khí chính xác Trung Quốc và Tổng công ty Xuất nhập khẩu Tân Hưng Trung Quốc.

Ngày 6/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tái khẳng định, Trung Quốc không ký hợp đồng vũ khí và cũng không cung cấp vũ khí cho Libya.

Khương Du nói, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh nghị quyết của LHQ, đồng thời sẽ tiếp tục thắt chặt quản lý xuất khẩu vũ khí.

Trung Quốc cho biết, cuộc gặp trên là hành vi cá nhân của các công ty Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc không biết gì. Khương Du cho biết, hy vọng các bộ ngành liên quan của Trung Quốc tiến hành điều tra vấn đề này, "tin rằng cơ quan chủ quản buôn bán vũ khí sẽ xử lý vấn đề này nghiêm túc theo luật pháp".

Vào tháng 2 năm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thống nhất thông qua nghị quyết cấm bán vũ khí cho Libya.

Đông Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)