Liên hệ giữa kẻ thủ ác giết nữ sinh lớp 12 với sát thủ Lê Văn Luyện

05/04/2013 14:52 Giao Thuỷ
(GDVN) - “Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tính đến thời điểm phạm tội mà người phạm tội chưa đủ 18 tuổi thì mức cao nhất của khung hình phạt phải chịu là không quá 18 năm tù”. Nói đến trường hợp này, LS. Cao Bá Trung cũng liên hệ đến vụ án Lê Văn Luyện và cho rằng hiện nay, tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng.
Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam về những thông tin liên quan đến Phạm Tuấn Ánh (SN 1995, ở Hải Hậu, Nam Định) – hung thủ trong vụ nữ sinh lớp 12 bị giết sau khi quan hệ, ông Phạm Văn Anh – Trưởng Công an huyện Hải Hậu còn cho biết: Hung thủ sinh vào tháng 9/1995. Như vậy, cho đến thời điểm giết người yêu mình, Ánh chưa tròn 18 tuổi.

Hiện trường vụ án mạng (Ảnh: Tr.Đức/nld.com.vn)

Về vấn đề này, Luật sư Cao Bá Trung – Công ty Luật hợp danh INCIP đánh giá: “Trong vụ việc này, hành vi giết người của Ánh thể hiện sự nghiêm trọng và nhất là giết phụ nữ đang mang thai”. 


Vị luật sư này cho biết thêm: “Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tính đến thời điểm phạm tội mà người phạm tội chưa đủ 18 tuổi thì mức cao nhất của khung hình phạt phải chịu là không quá 18 năm tù”.


Nói đến trường hợp này, LS. Cao Bá Trung cũng liên hệ đến vụ án Lê Văn Luyện và cho rằng hiện nay, tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng. 


Vấn đề tội phạm dưới 18 tuổi phải chịu mức án không quá 18 năm tù đã được nhiều người bàn đến khi vụ án mạng do Lê Văn Luyện gây ra vào tháng 8/2011 ở Bắc Giang. Nhiều ý kiến cho rằng: hiện nay, do điều kiện kinh tế phát triển hơn, nhận thức của trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi đã có nhiều thay đổi, đầy đủ hơn so với trước nên mức tuổi phải chịu án tử hình cần được giảm từ 18 xuống 16 tuổi thì mới đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên thay đổi bởi đó là thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước cũng như xu hướng chung của các nước trên thế giới hiện nay.

Trong vụ án Lê Văn Luyện được xét xử đầu năm 2012, với các tội danh giết người (giết nhiều người) và cướp tài sản, Lê Văn Luyện cũng chỉ phải chịu 18 năm tù do thời điểm phạm tội chưa đầy 18 tuổi dù nhiều người rất bức xúc trước tội ác mà Luyện gây ra.

Trước đó, cơ quan CSĐT tỉnh Nam Định cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối tượng Phạm Tuấn Ánh (SN 1995, ở Hải Hậu, Nam Định) để điều tra về vụ án giết người xảy ra vào tối 1/4.


Nạn nhân là chị Cao Thị Hằng (SN 1994, trú tại xã Hải Sơn, huyện  Hải Hậu, Nam Định hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Hải Hậu C) vốn là người yêu của Ánh đang mang bầu được 4 tháng bị giết với 4 nhát dao đâm, chém vào cổ, 2 nhát vào ngực và 1 nhát vào mông nạn nhân.


Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Giao Thuỷ