Liên Liên - Bông hồng thép của làng báo Việt

05/12/2018 06:24 Vũ Ninh
(GDVN) - Ở Liên Liên bạn có thể thấy được sự chuyên nghiệp, quyết tâm cũng như sự máu lửa trong từng thước phim, phóng sự. Cô ấy là một tấm gương cho những nhà báo trẻ.

Trong ký ức của những sinh viên báo chí như chúng tôi, phóng viên Liên Liên được biết đến như một người đàn chị, đồng thời cũng là một thần tượng của biết bao cô cậu sinh viên ôm ấp giấc mộng trở thành “phóng viên điều tra”.

Đêm 2/12 phóng viên Liên Liên nhận được tin nhắn đe dọa từ một số điện thoại lạ xxx7933 với nội dung:

Giám đốc Công an Hà Nội nói đang tích cực điều tra vụ 2 nhà báo bị dọa giết

“Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày phải chết vì mày”.

Ngay sau đó phóng viên Liên Liên tiếp tục nhận được một tin nhắn đe dọa khác: “Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao”.

Qua cuộc điện thoại hỏi thăm ngắn ngủi chị cho biết: “Bản thân tôi cảm thấy rất bất an và lo lắng cho gia đình. Ngay thời điểm này tôi không mong gì hơn là các cơ quan chức năng có những biện pháp phối hợp bảo vệ gia đình tôi”.

Chị cũng cho biết thêm: “Xâu chuỗi lại tôi nghi ngờ mình bị đe dọa do liên quan đến vụ bảo kê ở Long Biên. Vì thời gian trở lại đây tôi cũng không làm vụ nào. Hơn nữa đối tượng không chỉ đe dọa tôi mà còn đe dọa cả bạn Thu Trang – báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh”.

Nội dung tin nhắn phóng viên Liên Liên bị đe dọa đêm ngày 2/12.

Nếu ai từng biết đến Liên Liên và xem những phóng sự điều tra của chị thì cũng từng biết chị bị đe dọa rất nhiều lần.

May mắn có vài dịp được tác nghiệp cùng chị, được nghe những câu chuyện dọc đường về những lần chị làm phóng sự điều tra ra sao, nguy hiểm như thế nào?

Chị là mẫu người nhiệt huyết, năng nổ và cực kỳ máu lửa, không ngại xông pha, nguy hiểm. Chị cũng là mẫu người có thể thổi bùng sự nhiệt huyết vào trong mỗi trái tim những nhà báo trẻ như chúng tôi.

Còn nhớ lần đó khi hợp tác với chị làm chùm phóng sự khai thác đá ở Lương Sơn, Hòa Bình. Trong đoàn cũng có người trẻ, người già nhưng tất cả cánh đàn ông đều bị thu hút bởi sự máu lửa của chị.

Chị lên kịch bản, dẫn hiện trường, lọc file, phỏng vấn…Tất cả đều được làm bằng cả sự đam mê và chuyên nghiệp.

Chị cũng chia sẻ những lần chị gặp nguy hiểm khi tác nghiệp. Có những khi chị kể chiếc ô tô tác nghiệp bị kẹp giữa, hai đầu đều dân anh chị, xã hội đen.

Trong đoàn cánh mày râu lo sợ thì một mình chị đứng ra đối mặt với bọn chúng. Ấy thế mà cái khí khái của chị cũng làm bọn chúng chùn bước.

Chị nửa đùa nửa thật: “Lúc đấy cũng sợ chứ nhỡ nó làm liều làm gì mình thì chịu chết. Nhưng không hiểu sao lúc đấy cái máu anh hùng nó nổi lên, chẳng sợ ai. Cứ đứng ra cãi nhau tay đôi với chúng nó, muốn ra sao thì ra”.

Phóng viên Liên Liên nhập vai trong tuyến phóng sự - điều tra liên quan đến bảo kê ở chợ Long Biên.

Chính cái sự “muốn ra sao thì ra” như vậy mới hình thành nên một phóng viên điều tra Liên Liên như ngày hôm nay.

Phóng sự và điều tra là một mảng khó của báo chí đặc biệt là đối với phái yếu. Phụ nữ làm điều tra phải đối mặt vô vàn khó khăn hơn nam giới.

Vì thế phóng viên Liên Liên vẫn luôn là thần tượng cũng như là tấm gương mà các giảng viên trường báo chí thổi lửa vào trong các tiết học. Điểm thu hút ở Liên Liên chính là nằm ở 3 từ: quyết liệt, máu lửa và chuyên nghiệp.

Nhà báo kỳ cựu Đỗ Doãn Hoàng dành những lời có cánh cho đồng nghiệp: “Phụ nữ làm báo đã vất vả, đặc biệt là làm phóng sự điều tra.

Liên Liên là một trong số những đồng nghiệp nữ mà tôi rất cảm phục. Cảm phục bạn ấy vì lòng đam mê, yêu nghề và tận tụy công việc.

Ở Liên Liên bạn có thể thấy được sự chuyên nghiệp, quyết tâm cũng như sự máu lửa trong từng thước phim, phóng sự.

Ý kiến của Bộ Công an về vụ 2 nhà báo điều tra bảo kê chợ Long Biên bị dọa giết

Cô ấy là một tấm gương cho những nhà báo trẻ đặc biệt là những ai theo đuổi mảng phóng sự điều tra”.

Liên quan đến vụ việc phóng viên Liên Liên bị đe dọa. Trong buổi họp báo chính phủ tối 3/12, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công An cho biết, ông đã tiếp nhận được đơn phản ánh. Đồng thời khẳng định Bộ Công An sẽ giao cho các cơ quan điều tra nghiệp vụ làm rõ và xử lý nghiêm minh.

“Bộ trưởng Bộ Công An đã chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra của Công An Hà Nội làm rõ và xử lý vấn đề trên.

Chúng tôi cũng đã tiếp nhận được công văn của các phóng viên chuyển đến và hiện giờ đang giao cho các cơ quan nghiệp vụ Bộ Công An và Công An Thành phố Hà Nội tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật”.

Vũ Ninh