Liên quan nhà báo Hoàng Hùng:Một thẩm phán xin nghỉ “mất sức

04/11/2011 10:00 Theo Lao Động
Ngay trước khi bị vợ đốt vào đêm 19/1/2011, nhà báo Hoàng Hùng đã phát hiện một vụ “án lạ” tại TAND tỉnh Long An.

 Đó là, chỉ với 1 vụ án, một lần xét xử, nhưng thẩm phán đã ra 2 bản án khác nhau.

Sau khi nhà báo Hoàng Hùng qua đời, vụ “án lạ” bị phanh phui, vị thẩm phán ra 2 bản án nói trên đã bị kỷ luật đảng, không được tái bổ nhiệm thẩm phán và nay đang làm thủ tục xin “nghỉ mất sức”.

Đó là vụ ly hôn giữa bà H.Y, một chủ doanh nghiệp lớn ở tỉnh Long An (hiện là đại biểu Quốc hội) và chồng là ông J.T (quốc tịch Hoa Kỳ). Bà H.Y và ông J.T kết hôn năm 2007 tại Mỹ, sau đó cùng về Việt Nam đầu tư kinh doanh. Ngày 16/9/2010, ông J.T bị Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) khởi tố hình sự về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng trước đó ông J.T đã trốn về Mỹ. Tại Việt Nam, bà H.Y nộp đơn đến TAND tỉnh Long An xin ly hôn vì nhiều lý do khác nhau.
 
TAND tỉnh Long An do thẩm phán Lê Văn Lắm làm chủ tọa đã mở phiên tòa ngày 6/10/2010 xét xử vụ ly hôn mà không có mặt của bị đơn J.T. Theo bản án đã tuyên, toàn bộ tài sản của vợ chồng bà H.Y ở Việt Nam và ở Hoa Kỳ đều thuộc về bà H.Y theo “thỏa thuận tiền hôn nhân” lập ngày 13.8.2007 tại Texas, Hoa Kỳ.
 
 Điều lạ của bản án ly hôn này là chỉ với 1 phiên xét xử ngày 6.10.2010, thẩm phán Lê Văn Lắm đã ra tới 2 bản án khác nhau. Chính nhà báo Hoàng Hùng đã phát hiện 2 bản án khác nhau này được phát hành cách nhau 20 ngày. Nhà báo Hoàng Hùng đã đến TAND tỉnh Long An đăng ký làm việc với lãnh đạo tòa để làm rõ việc thẩm phán Lắm ra 2 bản án cho cùng một vụ án. Tuy nhiên, chưa đến thời gian hẹn thì anh đã bị vợ đốt, sau đó đã chết tại bệnh viện.
 
Với sai phạm nói trên (ra 2 bản án trong cùng 1 vụ án), thẩm phán Lê Văn Lắm đã bị kỷ luật “cảnh cáo” về mặt Đảng và “khiển trách” về mặt chính quyền. Ông cũng không được bổ nhiệm lại chức danh “thẩm phán”, phải chuyển đi làm “chuyên viên” tại phòng Giám đốc Kiểm tra thuộc TAND tỉnh Long An.
 
Ngày 31/10 vừa qua, ông Lê Văn Lắm đã nộp đơn xin giám định sức khỏe để làm căn cứ xin nghỉ hưu sớm. Theo ông Lê Quang Hùng – phó chánh án TAND tỉnh Long An, căn cứ vào kết quả giám định sức khỏe, lãnh đạo TAND tỉnh Long An sẽ xem xét để giải quyết cho ông Lắm nghỉ theo diện mất sức hoặc theo Nghị định 132.

Theo Lao Động