Linh cữu Chủ tịch Kim được đặt trên Mercedes limousine

28/12/2011 13:14 Nguyễn Hường (theo Rian, YTN)
(GDVN) - Lễ truy điệu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã bắt đầu vào lúc 14 giờ theo giờ địa phương, chậm hơn 4 giờ so với dự kiến ban đầu.

Yonhap dẫn thông tin từ đài truyền hình quốc gia Triều Tiên cho biết, Lễ truy điệu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã bắt đầu vào lúc 14 giờ theo giờ địa phương, chậm hơn 4 giờ so với dự kiến ban đầu.

Theo các nguồn tin trên, nguyên nhân dẫn tới quyết định thay đổi thời gian truy điệu không được biết lộ, nhưng được biết, hiện ở Bình Nhưỡng đang có tuyết rơi.
Kim Jong Unđi đầu đoàn xe tang của Chủ tịch Kim
Hình ảnh đầu tiên của lễ tang Chủ tịch Kim Jong Il đã xuất hiện trên kênh truyền hình Hàn Quốc YTN, nơi người xem có thể thấy cảnh Đại tướng Kim Jong Un dẫn đầu đoàn xe chở linh cữu của Chủ tịch Kim.

Theo Yonahp, dẫn đầu đoàn xe tang của Chủ tịch Kim là một chiếc Mercedes limousine màu đen mang bức di ảnh cỡ lớn của Chủ tịch Kim, tiếp sau đó là chiếc Mercedes đen mang chiếc quan tài kính cùng thi hài của Kim Jong Il và hàng chục chiếc xe máy, xe jeep quân sự của lực lượng an ninh Triều Tiên.

Linh cữu Chủ tịch Kim sẽ được đặt tại Đài tưởng niệm Kim Il Sung trong 1 giờ, nơi khoảng 100.000 quân nhân và quan chức cấp cao tới viếng. Sau đó, đoàn xe sẽ đi một vòng qua những con phố chính của Bình Nhưỡng để người dân có thể gửi lời chia buồn tới cựu nhà lãnh đạo của họ.

Tờ JoongAng Daily cho biết, đoàn xe tang sẽ đi một vòng dài khoảng 40km quanh thủ đô Bình Nhưỡng, qua nhiều địa danh nổi tiếng của thủ đô như "Arch of Triumph" được xây dựng vào năm 1982 để kỷ niệm chiến thắng quân Nhật, sân vận động Kim Il Sung...

Kết thúc lễ tang, linh cũ của Chủ tịch Kim sẽ được mang trở lại lăng Kumsusan, nơi sẽ bắt đầu quá trình ướp xác.

*Tiếp tục cập nhật trong các bản tin sau
Nguyễn Hường (theo Rian, YTN)