Lộ danh tính thứ trưởng TQ có thư ký làm gián điệp cho CIA

16/06/2012 08:41 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Theo tiết lộ mới từ một nguồn tin giấu tên của Reuters thì viên thứ trưởng, cấp trên của anh ta có tên là Lục Trung Vỹ.
Một nhân viên thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc bị bắt giữ hồi đầu năm nay do cáo buộc làm gián điệp cho Washington bị tình nghi đã tiết lộ thông tin về một số điệp viên của Bắc Kinh đang hoạt động tại Mỹ.

Lục Trung Vỹ

Trước đó, ngày 1/6, Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã trực tiếp yêu cầu mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ cáo buộc chống lại viên thư ký riêng của một thứ trưởng tại Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (cơ quan chuyên phụ trách các hoạt động tình báo trong và ngoài Trung Quốc), người bị tình nghi làm gián điệp cho Mỹ trong nhiều năm.  

Viên thư ký trên bị bắt vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 3 năm nay sau một cuộc điều tra nhằm làm rõ việc xảy ra một loạt sự cố lặp đi lặp lại với các điệp viên đang hoạt động tại Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Viên thư ký, được xác định 38 tuổi, bị cáo buộc đã làm việc cho CIA trong nhiều năm và đã tiết lộ nhiều thông tin về mạng lưới gián điệp của Trung Quốc ở nước ngoài.  

Danh tính của viên thư ký trên không được đề cập tới, nhưng theo tiết lộ mới từ một nguồn tin giấu tên của Reuters thì viên thứ trưởng, cấp trên của anh ta có tên là Lục Trung Vỹ.

Cả phía Washington và Bắc Kinh đều vẫn im lặng về vụ bắt giữ viên thư ký trên. Đây được coi là vụ bê bối gián điệp lớn nhất trong 2 thập kỷ qua giữa hai nước.

Nguồn tin của Reuters từ chối tiết lộ thông tin về việc viên thư ký của ông Lục đã liên hệ với cơ quan tình báo Mỹ hoặc đã gây tổn hại thế nào cho các điệp viên Trung Quốc, nhưng nói rằng thông tin ông ta cung cấp cho Washington liên quan đến "tình báo chính trị, kinh tế chiến lược".

Nguồn tin trên cũng cho biết, ông Lục không bị xử phạt trong vụ bê bối của viên thư ký, nhưng nói rằng ông bị buộc tội đã thất bại trong việc sàng lọc các trợ lý trước khi ký kết trả lương cho họ.

Trong khi đó, một nguồn tin khác của Reuters cho hay, ông Lục (59 tuổi) dự kiến sẽ nghỉ hưu sớm vào cuối năm nay.

Ông Lục là người gốc Thượng Hải, có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật và từng là thành viên của hội động quản trị của Hiệp hội hữu nghị Trung-Nhật.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều đã từ chối bình luận về vụ việc trên.

Nguyễn Hường (theo Reuters)