Lộ diện máy bay không người lái cải tiến Wing Loong của Trung Quốc

26/12/2014 12:46 Bình Nguyên
(GDVN) - Máy bay không người lái Wing Loong còn được biết đến với một cái tên khác đó là Chengdu Pterodactyl I.

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết những ngày gần đây, trên các diễn đàn quân sự online của Trung Quốc mới xuất hiện những hình ảnh được tiết lộ cho thấy Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm dưới mặt đất đối với 1 mẫu máy bay không người lái (UAV) được xem là một phiên bản cải tiến mới nhất của UAV Wing Loong từng được nước này công bố.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cho biết những hình ảnh xuất hiện gần đây trên mạng có thể chính là phiên bản cập nhật của UAV Wing Loong - một trong những sản phẩm do Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) nghiên cứu và phát triển.

Từ những hình ảnh rò rỉ trên diễn đàn quân sự của Trung Quốc, báo chí Đài Loan cho rằng loại UAV mới này có hình dạng khí động học phổ biến với sự hỗ trợ bay bằng hai động cơ phản lực nhỏ.

Li Xiaojian - một chuyên gia bình luận về các vấn đề quân sự cho biết UAV mới của Trung Quốc có thể là một mẫu thử nghiệm được Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc chế tạo phục vụ mục tiêu ban đầu là thử nghiệm trên mặt đất.

Chuyên gia này cho rằng, nhìn vào những hình ảnh được công bố, có thể thấy rằng máy bay này của Trung Quốc chưa được gắn các thiết bị cảm biến và hoàn toàn chưa có khả năng mang theo các loại vũ khí.

Li Xiaojian cho biết, chỉ khi nào chiếc UAV được trang bị đầy đủ vũ khí tấn công hay phòng thủ thì mới có thể phán đoán được khả năng, nhiệm vụ của nó. Hiện nay, loại UAV Wing Loong của TQ vẫn được trang bị động cơ phản phản lực quạt thổi, đây cũng chính là nguyên nhân hạn chế trần bay cũng như tốc độ của loại UAV này.

Một số bình luận của các chuyên gia quân sự TQ cho rằng nếu TQ thành công khi thử nghiệm và sau đó là đưa loại UAV mới này vào biên chế nó sẽ trở thành một trong những công cụ để quân đội Trung Quốc bổ sung vào cuộc chạy đua giành vị thế trong ngành công nghiệp chế tạo UAV toàn cầu cũng như cạnh tranh với Mỹ.

Máy bay không người lái Wing Loong còn được biết đến với một cái tên khác đó là Chengdu Pterodactyl I, hình dáng của nó khá giống với UAV tấn công Predator của quân đội Mỹ.

Về lợi UAV tấn công Predator của Hoa Kỳ, hiện quân đội mỹ đã chế tạo và sử dụng phiên bản Predator C với trang bị động cơ bản lực đẩy cho phép nới rộng trần, tầm bay cao, nhanh và xa hơn nhiều máy bay của Trung Quốc.

Hơn nữa Predator C của quân đội Mỹ có khả năng tàng hình trước sự quét, chặn và truy tìm của các hệ thống radar cảnh giới của quân đội đối phương.

Liu Zijun - một chuyên gia bình luận khác của TQ cho rằng loại UAV mà TQ đang phát triển sẽ trở lên hữu dụng đến sử dụng vào mục đích chống khủng bố và tuần tra bảo vệ biên giới.

Ngoài ra, nếu thành công, UAV này cũng có thể trở thành sản phẩm phục vụ nhu cầu xuất khẩu thu ngoại tệ và mở rộng danh tiếng của TQ.

Bình Nguyên