Lộ diện người thay thế vị trí của Jang Song-thaek

20/01/2014 09:03 Hồng Thủy
(GDVN) - O Kuk-ryol được giao kiểm soát hoạt động tài chính của quân đội và các nguồn lợi kinh tế khác vốn do Jang Song-thaek và các thân tín trong vây cánh của ông nắm
O Kuk-ryol (giữa), người được cho là thay thế vai trò của Jang Song-thaek.

Tờ Chosun Ilbo ngày 20/1 đưa tin, tướng O Kuk-ryol đã được bổ nhiệm thay thế Jang Song-thaek, người giữ ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương sau khi Bình Nhưỡng thanh trừng hàng loạt quan chức thuộc "tập đoàn phản động Jang Song-thaek".

Một nguồn tin cấp cao từ Bắc Triều Tiên hôm qua Chủ Nhật cho biết O Kuk-ryol được giao kiểm soát hoạt động tài chính của quân đội và các nguồn lợi kinh tế khác vốn do Jang Song-thaek và các thân tín trong vây cánh của ông nắm giữ.

O Kuk-ryol được điều động vào vị trí lãnh đạo cơ quan kiếm ngoại tệ cho Bắc Triều Tiên do chính Jang Song-thaek xây dựng lên nhờ phát triển khu kinh tế Sinuiju gần biên giới với Trung Quốc, phát triển cảng Rajin Sonbong, xuất khẩu thủy sản và khai thác vàng từ năm 2010.

Một nguồn tin từ Mỹ nói rằng các công ty do O Kuk-ryol quản lý đã kiểm soát độc quyền giấy phép xuất nhập khẩu sang 2 thị trường  Trung Quốc và Nga sau khi Bình Nhưỡng thanh trừng Jang Song-thaek.

O Kuk-ryol là con trai một cựu quan chức  Bắc Triều Tiên từng tham gia kháng chiến chống Nhật 1910 - 1945 và từng giữ chức Tư lệnh không quân và Tổng tham mưu trưởng, nhưng quyền lực của ông bị suy giảm đáng kể khi Jang Song-thaek vươn lên trở thành "nhiếp chính vương" kể từ năm 2009.

Giới phân tích Hàn Quốc cho rằng sự trở lại chính trường của O Kuk-ryol là một phần trong những nỗ lực của Kim Jong-un để củng cố quyền lực.

Hồng Thủy