Lộ trình trả nợ của nữ đại gia thủy sản

30/03/2012 15:40 Theo Sáu Nghệ/Tiền Phong
Ngày 29/3, UBND TP Cần Thơ làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Cty Bình An) để xem xét tình hình khắc phục nợ và kế hoạch hoạt động.

Buổi làm việc được giữ kín, giấy mời cũng đóng dấu “mật”, nhưng nguồn tin của PV cho biết, Công ty Bình An trình một báo cáo và cơ bản được cuộc họp thống nhất, một số cơ quan được chỉ định để hỗ trợ Công ty sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Nội dung chính trong báo cáo của Công ty Bình An nêu phương án trả nợ, đại hội cổ đông để cơ cấu lại HĐQT, đàm phán với ngân hàng để khắc phục khó khăn về tài chính và hỗ trợ tín dụng sản xuất, kinh doanh, lên kế hoạch cụ thể sản xuất, kinh doanh trong năm 2012.

Về trả nợ, trước tiên trả nợ cho 41 hộ nông dân, gồm 12 hộ mỗi hộ dưới 1 tỷ đồng, 15 hộ mỗi hộ từ 1 đến 5 tỷ đồng, 14 hộ mỗi hộ trên 5 tỷ đồng. Trả cho hộ nợ ít trước, nợ nhiều sau.

TGĐ Trần Văn Trí đã bán các khu đất của ông và vợ là bà Phạm Thị Diệu Hiền ở TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng, được gần 200 tỷ đồng để giảm nợ ở Ngân hàng An Bình.

Lộ trình trả nợ của nữ đại gia thủy sản, Tin tức trong ngày, dai gia thuy san, ba dieu hien, dai gia dieu hien, to chuc dam cuoi cho con, ba pham thi dieu hien, dai gai to chuc sieu dam cuoi, nha giau, cong ty Bianfishco, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

NSƯT Trọng Hữu (phải) đề nghị tham gia nuôi cá tra với ông Trí (giữa) sáng 28/3

Cuối tháng 3, thỏa thuận với Ngân hàng An Bình trích 10 tỷ đồng trả nợ cho nông dân. Đang thương thảo bán dự án 83 Nguyễn Văn Trỗi, TP HCM (của Cty TNHH Xây dựng Thương mại Diệu Hiền), khoảng 200 tỷ đồng, sau khi trừ nợ vay thế chấp, Công ty Diệu Hiền sẽ cho Công ty Bình An vay để trả nợ nông dân.

Với các hộ nông dân có nợ lớn, sẽ thương thảo phân kỳ trả nợ, đề xuất giải pháp hợp tác nuôi cá tra hoặc Công ty Bình An gia công cá tra xuất khẩu cho các hộ dân, dùng lợi nhuận trừ dần nợ.

Công ty Bình An đề nghị các ngân hàng giãn nợ và miễn lãi phạt từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2014. Dự kiến, trong năm 2012, từ tiền bán tài sản, Công ty Bình An sẽ trả tất nợ cho 3 ngân hàng. Trong năm 2013, trích nguồn khấu hao tài sản cố định, trả lãi cho các khoản nợ còn lại, và đến tháng 12/2014, trả tất nợ cho 3 ngân hàng. Cuối năm 2014, trích lợi nhuận trả một phần nợ gốc cho 2 ngân hàng.

Để trả nợ, vấn đề cốt yếu là Công ty Bình An phải hoạt động trở lại. Vì không có tiền mua nguyên liệu, trong năm 2012, Công ty Bình An chuyển hướng gia công, xuất khẩu ủy thác cá tra file sang Mỹ và gia công tạm nhập tái xuất cá hồi, sapa, harasu, hokki file cho thị trường Nhật, EU.

Đã có một doanh nghiệp thủy sản lớn của Việt Nam đồng ý cung cấp nguyên liệu cho Công ty Bình An gia công, xuất sang Mỹ với thương hiệu Bianfishco để hưởng thuế suất 0,03 USD/kg đến năm 2016.

Một doanh nghiệp Nhật Bản đã ký hợp đồng gia công 3.000 tấn cá hồi. Nhà máy giá trị gia tăng của Công ty Bình An công suất 10 tấn/ngày cũng hoạt động làm gia công. Còn hai khu nuôi cá tra, xí nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản, kho lạnh 10.000 tấn, xe tải lạnh, nhà máy sản xuất nước uống collagen sẽ đem cho thuê.

Trước mắt, Công ty Bình An sẽ tổ chức đại hội cổ đông để bầu lại các chức danh lãnh đạo và thông qua kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Việc này, liên quan ủy quyền của bà Diệu Hiền cho ông Trí.

Theo báo cáo của Công ty Bình An, bà Diệu Hiền đang điều trị ung thư và tai biến liệt tay ở Mỹ. UBND TP Cần Thơ chỉ đạo, bà Diệu Hiền phải khẩn trương thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý ủy quyền, nếu ở nước ngoài không thực hiện được, phải về nước để phối hợp xử lý tồn tại.

Ông Trí nói rằng, vợ ông không thể về nước lúc này vì bệnh nặng, bác sỹ không cho, mà thực hiện thủ tục ủy quyền tại Mỹ.

“Luật sư đang làm giấy ủy quyền tại bệnh viện, thông qua lãnh đạo bệnh viện, thống đốc bang và đại sứ Việt Nam ở Mỹ, sẽ gửi về nay mai”, ông Trí nói.

Theo ông Trí, Công ty Bình An đã làm việc với một số ngân hàng và được đồng ý hỗ trợ tín dụng để sớm trở lại sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có một ngân hàng muốn mua nợ để làm chủ nhà máy.

PV chứng kiến, đại diện một vài ngân hàng làm việc với ông Trí để mua lại tài sản của Công ty Diệu Hiền, một người ở Cần Thơ đề nghị hợp tác nuôi cá tra.

Sáng 28/3, NSƯT Trọng Hữu, nghệ sỹ cải lương thân quen với vợ chồng ông Trí, cũng đề nghị được tham gia trông coi việc nuôi cá của Công ty Bình An, để góp sức đưa Công ty Bình An vượt qua khó khăn.Theo Sáu Nghệ/Tiền Phong