Lời kể kinh hoàng của nhân chứng trong vụ trượt hầm lò ở Quảng Ninh

24/11/2013 17:45 Thành An/ĐSPL
(GDVN) - Dù may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” trong vụ trượt hầm lò ở Quảng Ninh, 4 công nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) nhưng đến giờ, trên gương mặt họ vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng.

Khoảng 10 giờ sáng 24/11, tại khu vực hầm lò mỏ than Vàng Danh-Vinacomin (phường Vàng Danh, TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 3 công nhân mỏ thiệt mạng, 4 người khác bị thương.

7 nạn nhân thương vong này đều là những công nhân đi làm ca 1 từ mặt đất bằng +130 xuống làm việc tại mức -50 bằng tời JK-2.0 kết hợp toa xe chở người mang mã hiệu XRB-15-9/6 gồm 5 toa. 

Đi đến vị trí IIK265-270 toa xe chở người văng ra khỏi đường sắt tại giếng nghiêng phụ gây tai nạn. Ba nạn nhân tử vong được xác định là: Trần Văn Thành (SN 1970, trú quán tại Hoàng Quế, Đông Triều), công nhân cơ điện bậc 5/7; Lê Duy Diệu (SN 1975, trú quán tại Quang Trung, Uông Bí), công nhân cơ điện bậc 4/7 và công nhân Hoàng Văn Trường (SN 1980).

4 công nhân bị đa chấn thương gồm: Nguyễn Văn Hướng (SN 1965), Nguyễn Đắc Tuyên (SN 1986), Bùi Văn Dậu (SN 1982) và Nguyễn Quốc Triều (SN 1970), đang được điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí.

Anh Nguyễn Văn Hướng, nạn nhân may mắn sống sót cho biết: “Lúc ấy khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ thì thang loan (thiết bị chuyên chở công nhân xuống hầm lò, gồm 5 toa, toa từ 1 đến 5 và toa 1 là toa dưới cùng từ dưới lên) khởi hành đi xuống, theo tôi áng chừng khoảng 20m, thì có một điểm gia tăng tốc độ. Bình thường từ chậm đến nhanh, nhưng hôm nay sao nó lại nhanh đến thế, khoảng 2,3 giây gì đó thì nghe tiếng nổ rất to cùng với ánh sáng phát ra. Khi nghe tiếng rầm một cái là có luồng sáng rực lên, tôi nghĩ là bị chập điện. Sau đó tôi thấy tối tăm mặt mũi lại, một lúc sau người đau lưng uể oải, đau khắp người, tôi mới bò ra khỏi nơi nguy hiểm thì lúc ấy vẫn còn mù mịt, tôi sợ là nó lại nổ như những vụ nổ lò.

Tôi cố gắng bò ra ngoài, nhưng lúc ấy người đau không thể chịu nổi, càng lúc càng thấy đau, lúc này tôi không đứng dậy được nên nằm luôn tại đó luôn. Toa thứ nhất là toa nguy hiểm nhất. Tôi ngồi toa thứ hai, tức là toa nguy hiểm thứ 2, tính theo 5 toa thì toa thứ 5 là ít nguy hiểm nhất. Phân xưởng cơ điện tôi làm việc đi trên thang loan là có 4 anh em, cả 4 anh em đều là cơ điện cả, làm công việc đi sửa chữa”.

“Thực chất là từ xưa đến nay việc này chưa từng xảy ra, anh em chúng tôi lúc nào cũng cho rằng phương tiện này là phương tiện quá an toàn nhưng hôm nay thì lại cực kỳ non tải. Cái này thuộc về vấn đề kỹ thuật, không thuộc lĩnh vực hiểu biết của tôi, nhưng không phải cáp đứt, vì cái cáp to bằng cổ tay, nó có thể chịu tải đến hàng trăm lần so với cái thiết bị nó kéo. Tôi cho rằng có thể có vấn đề ở các thiết bị điều khiển, như người ta gọi là biến tần, hệ thống biến tần này có vấn đề gì thì tôi không nắm rõ”, anh Hướng cho biết thêm.Nạn nhân Bùi Văn Hướng đang điều trị tại bệnh viện

Hiện anh Hướng là lao động chính trong nhà, gia đình kinh tế khó khăn. Chị Lê Thị Yến (SN 1971), vợ anh Hướng cho biết: “Khoảng 10 giờ sáng ngày 24/11, tôi đi đám cưới về thì nhận được tin anh Hướng bị nạn nên mấy mẹ con tôi đã tức tốc xuống đây. Hiện anh Hướng là lao động chính trong nhà, làm được 27 năm và tay nghề bậc 7/7”.

Anh Bùi Văn Dậu, nạn nhân sống sót kể lại: “Chuyến đầu tiên thì thang loan đi an toàn, nhưng đến chuyến tôi thì không may bị vậy. Khi tôi cùng mấy anh em đang xuống dưới hầm mỏ thì tự nhiên thang loan gặp sự cố trôi với tốc độ quá nhanh. Tôi cảm thấy mình đang rơi tự do, nhìn thấy một số người nhảy ra khỏi thang loan. Sau đó, tôi không biết gì nữa, mở mắt tôi thấy mọi người đưa đi bệnh viện. Nguyên nhân thế nào tôi cũng không biết, chúng tôi bên tổ cơ điện nên không nắm rõ. Chỉ biết khi xuống hầm, chúng tôi nắm được các nội quy an toàn”.

Anh Bùi Văn Ty, em trai anh Dậu cho biết, anh Dậu đi làm từ năm 2008 và có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, trên anh là mẹ già ốm yếu.

Một nạn nhân nữa là anh Nguyễn Quốc Triều cho biết: “Khi tôi đang ở trong toa thì gặp sự cố, thiết bị đưa đón công nhân rơi theo gia tốc tự do, trật đường ray nên lao vào nhau. Toa nặng nhất là toa 1 và toa 2. Trên toa tôi có 4 anh em, đều làm tổ cơ điện.


Nạn nhân Nguyễn Quốc Triều.

Anh Nguyễn Đắc Tuyên (SN 1986) cũng đang trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ điều trị cho anh Tuyên cho biết đang xem xét và sẽ chuyển nạn nhân lên tuyến trên cấp cứu.

Nhận được thông tin vụ tai nạn, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí và các sở, ngành của tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Than Vàng Danh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Bước đầu, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Uông Bí đã thăm hỏi và hỗ trợ 10 triệu đồng với trường hợp công nhân tử nạn và 5 triệu đồng đối với mỗi trường hợp công nhân bị thương.

Trước đó, ngày 31/7, tại vỉa than 643, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm ba cán bộ thiệt mạng ngay trong hầm lò gồm: Trần Minh Thành (SN 1976, Phó Quản đốc); Hoàng Minh Dương (SN 1986, giám sát viên an toàn lao động) và Bùi Huy Thục (SN 1988, cán bộ cơ điện). Ba cán bộ này đều thuộc Công ty TNHH Một thành viên than Đồng Vông.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn này đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Nạn nhân Bùi Văn Hướng đang điều trị tại bệnh viện.

Thành An/ĐSPL