LS Trần Đình Triển: Cần xử lý hình sự các đối tượng trộm chó để răn đe

17/06/2013 07:43 Hoàng Lực
(GDVN) - "Theo tôi đáng ra các cơ quan quản lý Nhà nước cần khai thác, sử dụng nghiệp vụ làm rõ hành vi trộm chó của đối tượng: Vi phạm bao nhiêu lần? Số lượng ăn cắp bao nhiêu? Thu bao nhiêu?...Như vậy dựa trên đó hoàn toàn có thể đưa đối tượng trộm cắp tài sản lớn buộc trách nhiệm hình sự", LS Trần Đình Triển nhận định.

Nỗi bức xúc của người dân đã khiến đối tượng Nguyễn Trọng Minh bị người dân đánh trọng thương và sáng ngày 10/6 tại xóm 3, xã Tân Thành

 
Các hành vi trộm cắp chó, mèo gần đây gây mất trật tự an ninh xã hội, gây bức xúc cho người dân. Trước đó ngày 23/10/2012, anh Nguyễn Trung Hiếu cán bộ văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh dắt chó ra buộc ở gốc cây trước cổng rồi quay vào nhà quét sân. 

Lúc này, anh Hiếu nghe thấy tiếng xe máy rồi tiếng động lạ liền ngờ có trộm chó nên chạy ra. Bị phát hiện, hai tên “cẩu tặc” đã rút súng và bắn thẳng vào anh Hiếu khiến anh này bị thương và tử vong sau đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. 

Hiện Công an Tỉnh Bắc Ninh đang truy nã hai đối tượng Nguyễn Văn Hiền (SN 1979, ở Lãm Làng, Vân Dương, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh) và Nguyễn Đức Biên (SN 1985, ở Xuân Bình, Đại Xuân, Quế Võ, Bắc Ninh) về hành vi trộm chó bắn chết người này.


Mới đây nhất do liên tiếp bị mất chó suốt mấy ngày qua, khoảng 5h30 phút sáng ngày 10/6/2013 người dân xóm 3 xã Tân Thành (Yên Thành – Nghệ An) đã lao ra vây bắt và “hành xử” hai tên trộm chó Nguyễn Trọng Hoá (SN 1984) và Nguyễn Trọng Minh (SN 1986) đều trú tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Bị hàng nghìn người dân vây đánh anh em cẩu tặc Nguyễn Trọng Minh và Nguyễn Trọng Hoá đã phải nhập viện một trong hai đối tượng này sau đó đã tử vong. Chiếc xe máy hai đối tượng này sử dụng bị người dân đốt bỏ.

Mới đây nhất, vụ việc trên xảy ra vào khoảng lúc 3 giờ ngày 13/6 tại địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Trong lúc bị người dân và lực lượng công an đón lõng tìm cách khống chế các đối tượng đã điều khiển xe máy lạng lách dùng kiếm chống trả hòng thoát thân.


Luật sư Trần Đình Triển, trưởng văn phòng luật sư vì dân.


Liên quan đến khía cạnh pháp lý của việc xử lý các đối tượng trộm chó hiện nay, đặc biệt với các các đối tượng trộm chó đã uy hiếp, nổ súng và đòi đánh cả chủ nhà khi chúng bị phát hiện và truy đuổi. Để trả lời câu hỏi này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với LS Trần Đình Triển, trưởng văn phòng luật sư vì dân.

PV: Thưa LS Trần Đình Triển, thời gia qua nhiều vụ việc các đối tượng trộm chó sau khi bị người dân bắt được đã bị đánh thương tật, thậm chí là tử vong. Theo luật sư tại sao người dân bức xúc đến độ “ra tay” mạnh với các đối tượng trộm chó như vậy?

LS Trần Đình Triển: Các hiện tượng mất trộm chó, mèo con vật nuôi không phải là vấn đề mới xảy ra ở riêng một khu vực mà nó diễn ra ở nhiều địa phương gây mất trật tự an ninh xã hội. Bức xúc trong người dân đã lâu như ngay tại Hà Nội có một thời kỳ cứ nuôi con mèo nào là mất con mèo đó.

Hơn nữa khi mất trộm chó thì người dân cũng đành nuốt tức giận vào trong vì không biết kêu ai, họ không thể lên công an trình báo chuyện đó.

Một hiện tượng nữa khiến người dân bức xúc, đi cùng với hành vi trộm cắp các đối tượng trộm chó còn sẵn sàng chống trả, uy hiếp người dân, uy hiếm chủ nhà phát hiện ra hành vi cũng chúng. Thậm chí đánh gây thương tích người dân phát hiện tri hô hành vi trộm chó của chúng.

Nói như vậy không phải để cổ vũ cho hành động đánh đập các đối tượng trộm chó nhưng điều đó cũng có thể thấy căn nguyên của vấn đề là người dân nhiều khu vực do xảy ra mất trộm chó nhiều, không có các nào ngăn chặn dẫn đến bức xúc trong tâm lý. Tôi còn biết ở một số làng, xã người dân còn tổ chức các tổ đội, đêm đêm rình bắt các đối tượng trộm chó.

Chính vì vậy khi bắt được các đối tượng này người dân thường hô hoán cả làng ra để trừng trị, lúc đó những uất ức của người dân có dịp được “xả ra” điều đó giải thích tại sao các đối tượng trộm chó khi bị bắt nếu nhé thì bị đánh thương tật, nặng có thể gây tử vong, còn tài sản thì bị đem đập phá, đốt bỏ.

PV: Thực tế các đối tượng trộm chó sau khi người dân bắt được giao cơ quan pháp luật sau đó thường chỉ bị xử lý hành chính rồi sau đó được thả, các đối tượng này sau đó lại tiếp tục đi trộm chó, theo luật sư liệu đây có phải là một khe hở pháp luật là nguyên nhân dẫn đền việc người dân sẽ “tự xử” các đối tượng trộm chó nếu họ bắt được?

LS Trần Đình Triển: Đúng là hiện nay việc xử lý đối tượng trộm chó đang gây bức xúc trong người dân lỗi này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước. Khi xử lý các đối tượng trộm chó thường người ta chỉ căn cứ vào sự việc cụ thể xử lý. Chính vì vậy tài sản thu giữ ví dụ một hoặc hai con chó mới bị đánh cắp việc xử lý vấn ở mức độ xử lý hành chính ở mức nhẹ.

Theo tôi đáng nhẽ các cơ quan quản lý Nhà nước cần khai thác, sử dụng nghiệp vụ làm rõ hành vi trộm chó của đối tượng: Vi phạm bao nhiêu lần? Số lượng ăn cắp bao nhiêu? Thu bao nhiêu?...Như vậy dựa trên đó hoàn toàn có thể đưa đối tượng trộm cắp tài sản lớn buộc trách nhiệm hình sự.

Có như vậy mới mang tính răn đe đối tượng trộm chó, từ đó khi người dân khi bắt được đối tượng họ muốn đưa đối tượng ra ánh sáng phải chịu hình phạt lao động cải tạo tại các trại giam. Còn hiện nay do tâm lý biết nếu gia cho cơ quan công an, chính quyền địa phương thì sau đó cũng sẽ bị xử lý hành chính và thả ra.

PV: Bức xúc nhưng rõ ràng hành động đánh đập gây thương tích thậm chí là án mạng của người dân thì cần phải bị lên án và trừng trị?

LS Trần Đình Triển: Điều này thường rất khó vì đối tượng trộm chó chỉ bị bắt sau khi bị người dân, nhóm người đông vây bắt hoặc do lo sợ chạy xe nhanh dẫn đến ngã xe sau đó bị người dân bắt được và bị đánh. Do vậy sẽ rất khó xác định một người hoặc một nhóm người gây nên hành động này. Cũng không thể buộc tội cả một làng, một thôn xóm.

Điều quan trọng mỗi người dân nên tự kiềm chế cảm xúc của mình giao các đối tượng phạm tội cho cơ quan công an địa phương để các đơn vị này điều tra làm rõ hành vi phạm pháp. Không hành động tự phát gây hậu quả nghiêm trọng như một số vụ việc gần đây.

Xin cảm ơn luật sư!


Trước đó theo nguồn tin từ Công an huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) sáng ngày 26/5, tại xã Tái Sơn (huyện Tứ Kỳ), dân chúng phát hiện 2 đối tượng trộm chó bị đánh khiến một người chết, một người trọng thương.

Danh tính hai đối tượng đã được làm rõ: đối tượng bị đánh chết là Nguyễn Văn Tuyến (sinh năm 1970, trú ở số 10, Nguyễn Đình Chiểu, phường Ngọc Châu, TP. Hải Dương), đối tượng bị thương là Đào Viết Hà (sinh năm 1968, đường Thống Nhất, TP. Hải Dương).


Theo cơ quan điều tra, 2 đối tượng trên cùng nhau đi xe mô tô đến xã Tái Sơn (huyện Tứ Kỳ) bắt trộm chó, sau đó bị một số người dân phát hiện và đuổi đánh. Khi hai đối tượng chạy đến thôn Đồng Tràng (xã Quang Phục) thì bị bắt. Do quá bức xúc, một số người dân đã đánh và đốt xe hai người này. (nguồn vtc.vn)
Hoàng Lực