Luận văn Thạc sĩ của Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh lại bị tố cáo

29/07/2017 07:00 Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay, dù đã hơn 6 tháng trôi qua, nhưng Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thể trả lời các tố cáo của ông Dân.

Ngay sau khi đăng tải bài viết “5 luận văn Thạc sĩ của Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh có sao chép”, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được ý kiến của ông Phạm Thế Dân – nguyên giảng viên nhà trường về việc đã hơn 6 tháng nay, trường không trả lời dứt khoát các tố cáo của ông.

Ông Phạm Thế Dân viết: Đã hơn 6 tháng nay, nhà trường vẫn chưa thể xác định được các đề tài luận văn Thạc sĩ do ông C.A.T. – khoa Vật lý của trường hướng dẫn có phù hợp với chuyên ngành đào tạo của học viên hay không?

Đề tài thuộc chuyên ngành Vật lý nguyên tử, hay chuyên ngành Thiên văn học?

Ngày 30/10/2016, ông Dân đã gửi 1 đơn tố cáo đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói về việc này.

Trường Đại học Sư phạm thành phố, nơi lai có luận văn Thạc sĩ bị tố cáo (ảnh: CTV)

Theo đó, ông C.A.T. đã thực hiện sai mã ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ, trong việc hướng dẫn 2 học viên cao học của Trường Đại học Sư phạm thành phố, thực hiện luận văn Thạc sĩ theo chuyên ngành Vật lý nguyên tử (mã số 60440106), nhưng thực chất 2 đề tài của các học viên này lại thuộc chuyên ngành Thiên văn học (mã số 60440101). 

5 luận văn Thạc sĩ của Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh có sao chép

Hiện Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được Bộ Giáo dục cho phép đào tạo ngành này.

Ngày 9/12/2016, Phòng Thanh tra đào tạo – Trường Đại học Sư Phạm thành phố mời ông Dân đến làm việc về nội dung này. Thế nhưng, đã rất nhiều tháng trôi qua, cho đến nay, ông Dân vẫn chưa nhận được kết luận nội dung tố cáo này.

Trong khi đó, ngày 21/6/2017, ông Dân nhận được thông báo số 1488, được Hiệu trưởng (khi đó) Trường Đại học Sư Phạm thành phố - ông Nguyễn Kim Hồng ký từ ngày 30/12/2016, nêu lên một nội dung quan trọng.

Đó là do nội dung tố cáo có tính chuyên môn sâu, nên trường không đủ cơ sở thụ lý.

Chính vì vậy, trường đã chuyển nội dung này đến các cơ quan, đơn vị có đủ điều kiện chuyên môn, nhằm đánh giá, thẩm định đúng tính chất, nội dung khoa học theo nội dung tố cáo, kiến nghị của ông Dân.

Điều này là một chứng minh cho thấy, Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Vật lý nguyên tử, nhưng lại không đủ khả năng, hay là cố tình né tránh việc xác định đề tài luận văn có phù hợp với chuyên ngành đào tạo của học viên hay không.

Cùng lúc, gặp gỡ phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thế Dân đã chỉ rõ ra hàng loạt điểm để chứng minh rằng, 2 luận văn của các học viên V.T.M.L. và L.T.P. là thuộc chuyên ngành Thiên văn học, chứ không phải là chuyên ngành Vật lý nguyên tử như đăng ký ban đầu.

Những điểm này nằm ở luận văn của cả 2 học viên nói trên, phần Mở đầu (học viên V.T.M.L.), chương 1 “Tổng quan vật chất liên sao” (học viên V.T.M.L.), chương 2 “Thành phần và mô hình vật chất liên sao” (học viên V.T.M.L.), chương 3 “Mô phỏng bụi bằng chương trình DDSCAT” (học viên V.T.M.L.), luận văn của học viên L.T.P. thì nằm ở phần Tóm tắt.

Nhằm để tìm hiểu rõ hơn vụ việc mà ông Phạm Thế Dân phản ánh, chiều ngày 27/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Phó Giáo sư Nguyễn Kim Hồng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Giáo sư Nguyễn Kim Hồng khẳng định: Những ý kiến mà ông Dân đề cập là những kiến thức chuyên môn sâu, không phải ai cũng hiểu và biết được.

Nhà trường phải mời các cơ quan có chuyên môn thẩm định, nhưng cách đây hơn 1 tháng, khi thầy Hồng nghỉ quản lý trường thì chưa có kết quả trả lời.

Thầy Nguyễn Kim Hồng nói, hiện giờ thấy đã nghỉ nên không nắm rõ là đã có kết quả hay chưa.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng – Hiệu phó phụ trách Trường Đại học Sư phạm thành phố thì nói, bà mới thay thầy Nguyễn Kim Hồng quản lý được hơn 1 tháng, nên cũng chưa nắm được vụ việc này, và cần phải xem lại hồ sơ, sổ sách.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng nói đang chuẩn bị bay đi Hà Nội, nên hẹn sẽ làm việc về vấn đề này vào tuần tới, sau khi kiểm tra với phòng ban chức năng.

Còn ông Lữ Thành Trung – Trưởng phòng Thanh tra, đào tạo của trường thì cũng cáo bận, do đang lo cho công tác thanh tra tuyển sinh, nên cũng hẹn phóng viên sẽ trả lời vấn đề ông Dân tố cáo sau.

Phương Linh