Đào tạo, tuyển sinh ngành sư phạm có gì mới?

27/07/2017 07:50
Tấn Tài
(GDVN) - Nhà trường đã tiến hành điều chỉnh toàn bộ chương trình đào tạo, tạo cơ hội cho sinh viên nhận được hai bằng đại học chính quy sau khi tốt nghiệp.

Để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tạo điều kiện cho sinh viên trúng tuyển vào bất cứ ngành nào của trường này,

sau một học kỳ đầu có thể đăng ký học thêm bất cứ một ngành nào thuộc các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Tạo thêm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm

Trao đổi với chúng tôi về những điểm mới trong công tác tuyển sinh đào tạo, Phó Giáo sư Võ Văn Minh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã cho biết như trên.

Đào tạo, tuyển sinh ngành sư phạm có gì mới? ảnh 1
Sinh viên học ngành Sư phạm có thể được nhận thêm bằng đại học Kinh tế hoặc Bách khoa. Ảnh: TT

Theo thầy Minh, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng là trường đầu tiên của cả nuớc đã được kiểm định và công bố đảm bảo chất lượng giáo dục năm 2014.

"Trong những năm qua, trường luôn đầu tư phát triển cơ sở vật chất phục vụ người học, triển khai các phần mềm quản trị đại học hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao.

Phát triển các chương trình tăng cường tiếng Anh, chương trình chất lượng cao…

Đào tạo, tuyển sinh ngành sư phạm có gì mới? ảnh 2

“Thí sinh không nên quá lo lắng, vội vàng điều chỉnh nguyện vọng”

(GDVN) - “Thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm ngoái để điều chỉnh cho phù hợp. Cân nhắc trước khi điều chỉnh chứ không phải ai cũng thực hiện điều chỉnh”.

Đặc biệt là cập nhật, đổi mới tất cả các chương trình đào tạo, có tham khảo các chương trình đào tạo ở các nuớc phương Tây cũng như tham vấn các bên liên quan nhất là các nhà tuyển dụng lao động", thầy Minh nói.

Một điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của nhà trường năm nay là sinh viên trúng tuyển vào bất cứ ngành nào thuộc Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng),

sau một học kỳ đầu có thể đăng ký học thêm bất cứ một ngành nào thuộc trường này hoặc trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại ngữ (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) - thầy Minh thông tin.

"Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận 2 bằng đại học hệ chính quy. Ví dụ, các em trúng tuyển vào ngành cử nhân Lịch sử có thể đăng ký học ngành Sư phạm Lịch sử của trường Đại học Sư phạm,

hoặc ngành Quản trị kinh doanh ở trường Đại học Kinh tế. Hoặc ngành Quốc tế học ở trường Đại học Ngoại ngữ.

Đây là chính sách tạo điều kiện tốt nhất cho người học được trường Đại học Sư phạm cũng như Đại học Đà Nẵng áp dụng trong năm học này", thầy Minh cho hay.

Những nhóm ngành "hót" của trường Sư phạm 

Theo công bố của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, năm học mới nhà trường công bố tuyển sinh, đào tạo các nhóm ngành như sau:

Nhóm ngành Toán – Công nghệ thông tin có 2 ngành là Toán ứng dụng và Công nghệ thông tin, tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý - Hóa và Toán – Lý - Anh.

Đào tạo, tuyển sinh ngành sư phạm có gì mới? ảnh 3

Đại học Đà Nẵng công bố ngưỡng điểm nhận đăng ký xét tuyển

(GDVN) - Đại học Đà Nẵng đã công bố ngưỡng điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Riêng ngành Toán ứng dụng cũng đã được điều chỉnh theo 2 hướng gồm: Toán ứng dụng trong kinh tế và toán ứng dụng trong tin học. Theo đánh giá, các ngành này khi tốt nghiệp có khả năng du học cao và thành công ở nhiều lĩnh vực.

Nhóm ngành Môi trường có 3 ngành gồm: Quản lý tài nguyên và môi trường, tuyển sinh tổ hợp: Toán – Hóa – Sinh, ngành Khoa học Môi truờng tuyển sinh 2 tổ hợp: Toán – Lý - Hóa và Toán – Hóa – Anh

và ngành Địa lý tự nhiên, tuyển sinh 2 tổ hợp: Toán -  Lý - Hóa và Toán - Địa – Sinh.

Nhóm ngành Việt Nam học và Văn hóa học tuyển sinh 3 tổ hợp: Văn - Sử - Địa,  Văn - Địa – Anh và Văn – Sử - Anh. Ngành Việt Nam học đào tạo theo hướng chuyên ngành Văn hóa du lịch, còn ngành Văn hóa học đào tạo theo hướng Quản lý văn hóa.

Cả hai ngành đào tạo này được điều chỉnh theo hướng nền tảng kiến thức chung và định hướng nghiệp vụ rõ ràng, đặc biệt là có khả năng liên thông giữa 2 ngành học.

Nhóm ngành Văn học và Báo chí tuyển sinh 3 tổ hợp: Văn - Sử - Địa, Văn - Địa - Anh và Văn – Sử - Anh. Đây là ngành mà nhà trường có nhiều kinh nghiệm đào tạo và đầu ra cũng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm ngành Tâm lý học và Công tác xã hội tuyển sinh 2 tổ hợp: Văn - Sử - Địa và Toán – Văn - Anh. Đây là 2 hướng đào tạo được xã hội đánh giá rất cao và đầu ra rất rộng.

Ngành Công nghệ Sinh học tuyển sinh tổ hợp: Toán - Hóa - Sinh, hướng đào tạo chính là ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp dược liệu - môi trường. Đây là ngành đào tạo có đầu ra tốt, được xã hội đánh giá cao về chất lượng.

Ngành Hóa học tuyển sinh 2 tổ hợp là Toán – Lý - Hóa và Toán - Hóa - Anh. Ngành này có 2 chuyên ngành rõ ràng là Hóa dược và Hóa phân tích môi trường.

Đối với ngành Hóa dược có 2 phương thức đào tạo là đại trà và tăng cường tiếng Anh. Sự khác nhau giữa 2 chuyên ngành từ 20-30%, tùy theo lựa chọn của người học, do vậy phổ việc làm cũng đa dạng.

Ngành Vật lý học tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý - Hóa và Toán – Lý – Anh. Năm 2017, ngành này đã được đầu tư rất lớn trong việc điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng chuyên ngành Công nghệ điện tử viễn thông.

Ngành Lịch sử tuyển sinh 2 tổ hợp Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - Giáo dục Công dân.

Đây là ngành đào tạo có sự cập nhật, điều chỉnh mới theo hướng chuyên ngành Quan hệ quốc tế, một hướng đi có nhiều hứa hẹn trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Ngành Địa lý học tuyển sinh 2 tổ hợp là: Văn - Sử - Địa và Văn - Địa - Anh. Hướng đào tạo chính là chuyên ngành Địa lý du lịch.

Nhóm đào tạo giáo viên có 12 ngành gồm: Sư phạm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Âm nhạc, Giáo dục Tiểu học, Mầm non, Chính trị.

"Đây là những ngành thế mạnh của nhà trường với chương trình đào tạo đã được cập nhật mới theo chương trình đổi mới tổng thể giáo dục quốc gia của 7 trường Sư phạm trọng điểm quốc gia", thầy Minh chia sẻ.

Tấn Tài