Luật sư nêu 3 luận điểm chứng minh bác sĩ Hoàng Công Lương không phạm tội

05/05/2018 07:37 Công Tâm
(GDVN) - Ngày 7/5/2018 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm Vụ án chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử

Ngày 7/5/2018 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án: Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2017, vụ 8 người tử vong trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình được coi là một sự cố Y khoa đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động trong ngành Y tế nước nhà và gây hoang mang dư luận.

Sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã buộc 3 bị can với tội danh “Vô ý làm chết người” và“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo (Ảnh minh họa: cand.com.vn)

3 bị cáo bị xét xử trong vụ án này là:

Bùi Mạnh Quốc (sinh năm 1986, thường trú tại Khu 6, Phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh bị xét xử về các tội: Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Văn Sơn (sinh năm 1990, thường trú tại Tổ 5, Phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) - Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả hai bị cáo này đều đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương (sinh năm 1986; hộ khẩu thường trú Quốc Oai, Hà Nội; đang ở xóm 9, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, Hòa Bình) - Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện bị cáo Lương đang chấp hành theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cũng liên quan đến sự cố y khoa này, chiều ngày 9/8/2017, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã công bố quyết định kỷ luật cách chức 1 năm đối với Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình của ông Trương Quý Dương.

Ông Dương bị cáo buộc đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng tại bệnh viện. Thời gian thi hành kỷ luật kể từ ngày 9/8/2017 đến hết ngày 9/8/2018.

Cáo buộc của cơ quan tiến hành tố tụng

Sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 khiến 8 bệnh nhân chạy thận bị tử vong.

Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã xác định nguyên nhân chết của 8 bệnh nhân đều do bị ngộ độc florua.

Trước đó, do hệ thống lọc nước bị hỏng nên bệnh viện đã ký hợp đồng với công ty sửa chữa. Bùi Mạnh Quốc là người đã sử dụng hỗn hợp axit flohydric (HF) và axit clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. 

7 người chết vì chạy thận ở Hòa Bình là hiện tượng y khoa chưa từng có

Đây là những loại hóa chất không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Do cẩu thả nên Quốc đã để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước.

Theo quy trình sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước, để đảm bảo chất lượng nước trước khi đưa vào sử dụng chạy thận nhân tạo thì nhất thiết phải làm xét nghiệm để kiểm tra chất lượng nước có phù hợp với tiêu chuẩn hay không. 

Việc xét nghiệm tồn dư hóa chất khi súc rửa hệ thống lọc nước RO là bắt buộc. 

Tuy nhiên, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn người được giao nhiệm vụ giám sát việc sửa chữa hệ thống đã không thực hiện việc xét nghiệm chất lượng nước trước khi tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc khi chỉ mới nghe điều dưỡng thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn cho điều trị và để hoạt động lọc máu diễn ra.

Bị cáo Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017.

Do đó, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Cần một bản án công minh, tránh oan sai

Nêu quan điểm về Cáo trạng truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, Luật sư Tạ Quốc Cường – Giám đốc Công ty luật hợp danh Sự Thật (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Không có căn cứ để truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì:

Thứ nhất: theo Quy chế khám chữa bệnh do Bộ y tế ban hành đã quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các chức danh trong các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến việc mua bán, tiếp nhận thiết bị, vật tư y tế là của bộ phận hành chính hoặc những người có trách nhiệm, quyền hạn được Giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Bộ trưởng Y tế chia buồn với các gia đình bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình

Như vậy bác sĩ khi thực hiện khám chữa bệnh chỉ chịu trách nhiệm với y lệnh của mình chứ không phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh đã được Bệnh viện tiếp nhận bằng các giao dịch hợp pháp.

Thứ hai, Kết luận giám định đã khẳng định nguyên nhân gây tử vong cho các bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là do chất lượng nước có tồn dư hóa chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép hàng trăm lần.

Như vậy, việc chưa có biên bản bàn giao của đơn vị bảo dưỡng với Bệnh viện là lỗi của Giám đốc bệnh viện hoặc người được giao nhiệm vụ giao nhận thiết bị, vật tư chứ không phải lỗi của Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Thủ tục bàn giao là thủ tục hành chính, và việc bàn giao không làm thay đổi chất lượng nước dùng để chạy thận nên suy luận như hiện nay đã làm sai lệch bản chất của vụ việc, gây oan sai cho người không phạm tội.

Thứ ba, trong sự việc trên, mối quan hệ nhân quả dẫn đến bệnh nhân bị tử vong là do chất lượng nước dùng để chạy thận, mà chất lượng nước do đơn vị cung cấp, bảo dưỡng thiết bị định kỳ theo hợp đồng gây ra, đây là lỗi trực tiếp của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng thiết bị lọc nước và trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện và những người có trách nhiệm liên quan chứ không phải Bác sĩ đang làm nhiệm vụ khám chữa bệnh.

Cũng theo quy chế khám chữa bệnh, Bác sĩ không có trách nhiệm kiểm tra chất lượng thuốc chữa bệnh, hóa chất, vật tư y tế mà mình sử dụng trừ khi phát hiện được bằng mắt thường những dấu hiệu cho thấy thuốc chữa bệnh, vật tư y tế nằm ngoài danh mục, đã hết hạn sử dụng hay có tác động vật lý gây nứt vỡ, biến dạng hoặc làm ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc chữa bệnh, hóa chất, vật tư y tế...

Công Tâm