Luật sư Triển: "CA Đông Anh vi phạm nghiêm trọng về luật và đạo đức"

(GDVN) - "Dù họ có giải thích như thế nào thì hành động bắt tạm giữ hai phụ nữ có bầu và để dẫn đến hậu quả đẻ rơi là hành vi trái pháp luật và đạo đức"...

(GDVN) - “Việc cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh tạm giữ hai phụ nữ đang mang thai sắp đến ngày sinh đẻ, dẫn đến hậu quả một người đẻ rơi ngay trong buồng giam là hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng, một sự vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự. Hàng loạt Quyết định ra trong ngày cháu bé bị đẻ rơi (16/2), ở đây có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, nhằm hợp thức hoá cho hành vi sai trái của cơ quan điều tra. Trong sự việc này có liên quan đến trách nhiệm của Viện KSND huyện Đông Anh”._Luật sư Trần Đình Triển, Văn phòng luật sư Vì Dân nhận định.

Cần khởi tố vụ án "vi phạm chế độ một vợ một chồng”.

Liên quan đến sự việc nữ công nhân Lê Thị Lâm bị tạm giữ hình sự và đẻ rơi ngay trong nhà tạm giữ của Công an huyện Đông Anh, ngày 11/7, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đề nghị của luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân sẵn sàng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị Lê Thị Lâm, chị Nguyễn Thị Hà và đứa bé con của chị Lâm.
 

LS Trần Đình Triển, trưởng VP luật sư Vì Dân
LS Trần Đình Triển, trưởng VP luật sư Vì Dân
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Triển đánh giá: Trong sự việc này cần xem xét đến cả khía cạnh cô Lâm là một người phụ nữ trình độ văn hóa thấp, ít hiểu biết về pháp luật, có dấu hiệu bị lừa tình. Cơ quan công an nên điều tra để xác định, nguyên nhân chính bắt đầu từ Trần Văn Quang. Quang là người đàn ông đã có gia đình.
 
Như vậy đáng ra, cơ quan điều tra có thể căn cứ vào những dấu hiệu đó để khởi tố Quang về tội “vi phạm chế độ một vợ một chồng” đã được quy định rõ tại điều 147 Bộ luật hình sự Việt Nam. 

Trong hoàn cảnh quá bức xúc, Lâm ít học, ít hiểu biết, gia đình nghèo, một người phụ nữ mang thai như vậy không biết dựa vào đâu? Gia đình Lâm đến yêu cầu Quang có một trách nhiệm để nuôi dưỡng đứa bé. Việc này có thể xem đơn thuần là xô xát về mặt dân sự.

Mọi chuyện giữa hai gia đình anh Quang và cô Lâm xảy ra tối hôm mùng 2 tết năm 2011 đã được giải quyết bằng hòa giải. Như vậy, sự căng thẳng đó về mặt dân sự đã được chấm dứt, chưa gây hậu quả gì nghiêm trọng.

Nhưng Công an huyện Đông Anh đã không khởi tố đối với Trần Văn Quang về tội “vi phạm chế độ một vợ một chồng” mà lại khởi tố vụ án “cưỡng đoạt tài sản” và bắt một lúc hai người phụ nữ đang có thai là Lê Thị Lâm (mang bầu 37 tuần tuổi) và Nguyễn Thị Hà (26 tuần tuổi).

Việc làm của cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh đã đi ngược lại với đường lối, chính sách nhân đạo của Đảng và nhà nước ta. Nghị quyết 48 và 49 của Bộ Chính trị về thực hiện cải cách tư pháp đã nói rất rõ: Hạn chế đến mức tối đa trong công tác bắt tạm giam. Đặc biệt là những tranh chấp về kinh tế, liên quan đến dân sự thì không sử dụng biện pháp bắt tạm giam mà sử dụng đòn bảy kinh tế để giải quyết các mối quan hệ. Quy định của pháp luật và đường lối của Đảng đã thể hiện như vậy.

"Vậy cần phải khởi tố đối với những người ra quyết định trái pháp luật đó, đây chính là một tội trong nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp", luật sư Trần Đình Triển nhấn mạnh

Cục điều tra Viện KSND Tối cao cần vào cuộc.

Đánh giá về việc CQĐT Công an huyện Đông Anh có trả lời báo chí rằng: chúng tôi không tạm giam mà chỉ tiến hành tạm giữ hình sự đối với hai phụ nữ mang thai, LS Trần Đình Triển cho rằng: Trong công tác của CQĐT ra quyết định tạm giữ hình sự hay tạm giam thì cần phải kiểm tra lại quyết định đó có thực hay không?.

Nhưng dù là Quyết định tạm giữ hình sự thì việc làm đó cũng trái với pháp luật. Theo luật sư Trần Đình Triển, vì thời điểm đó CQĐT Công an huyện Đông Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can rồi thì các quyết định đó đã hạn chế đến mức tối đa quyền của bị can.

Thông thường khi CQĐT đã tiến hành khởi tố bị can thì sẽ đi liền với lệnh tạm giam, còn với lệnh tạm giữ chỉ áp dụng trong khi bắt khẩn cấp, bắt phạm tội quả tang thì người ta tạm giữ để xem xét có đủ yếu tố để khởi tố bị can, khởi tối vụ an hay không? Lúc đó CQĐT mới áp dụng biện pháp tạm giữ. Trong khi đó, chị Lâm không hề bị bắt trong các trường hợp trên. 

Luật sư Triển còn khẳng định: “Việc bắt giữ hai phụ nữ đang mang thai dẫn đến hậu quả một người đẻ rơi chính là thể hiện sự vô trách nhiệm của CQĐT Công an huyện Đông Anh. Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, hàng loạt văn bản đưa ra vào ngày 16/2, đó chẳng qua là động tác hợp thức hóa sai phạm khi hậu quả nó đã xảy ra. Về nguyên tắc khi CQĐT tiến hành hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Lâm và Hà thì lệnh đó cũng phải được lập biên bản cho bị can, bị cáo ký và để thấy rằng lệnh đó được thực hiện khi nào. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, Lâm đã phủ nhận và cho biết: "Em không ký bất kỳ một văn bản nào hôm ở bệnh viện".

"Cần phải làm rõ việc Lâm có ký vào lệnh đó hay không?", luật sư Triển nói. “Nhưng có giải thích như thế nào thì hành động bắt tạm giữ hai phụ nữ có bầu và để dẫn đến hậu quả đẻ rơi là hành vi trái pháp luật. Tại sao pháp luật ngăn cấm chuyện đấy, bởi vì đó không phải chỉ nhằm bảo vệ cho bà mẹ, mà người ta bảo vệ cho một công dân tương lai, một đứa trẻ sắp ra đời. Đây là quyền trẻ em, là tính nhân đạo của con người", luật sư Triển nhấn mạnh.

Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: Trong quy định của pháp lệnh điểu tra hình sự, sự việc này cần phải có sự vào cuộc của Cục điều tra Viện KSND tối cao trực tiếp điều tra vì ở đây đã có dấu hiệu rõ ràng của hành vi vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Cần công khai tung tích đứa bé

Luật sư Triển cũng khẳng định: "trong sự việc này Văn phòng luật sư Vì Dân không những sẵn sàng trợ giúp pháp lý cho gia đình cô Lâm, chúng tôi căn cứ vào công ước Quốc tế về quyền trẻ em và căn cứ vào luật bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em của nước ta để bảo vệ quyền lợi cho con của chị Lâm.

Căn cứ vào các quyền của người phụ nữ, Văn phòng luật sư Vì Dân sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho chị Lê Thị Lâm và Nguyễn Thị Hà với tư cách là bị can, và bảo vệ cho cháu bé với tư cách là bị hại (đứa bé khi sinh ra phải được chăm sóc và nuôi dưỡng, bản thân nó bị sinh ra trong nhà tạm giữ, nên nó đã bị xâm hại…).

Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, Công an huyện Đông Anh cũng phải làm rõ và chứng mình rằng đứa bé đã được xác định như thông báo chính là con của Lâm, nếu cần thiết thì phải đi xét nghiệm ADN. Việc làm trưng cầu giám định này phải là một cơ quan cấp trên tiến hành. Hiện nay gia đình cô Lâm khẳng định vẫn muốn tìm lại đứa bé thì cũng cần phải công khai tung tích của đứa trẻ.

 

 

{iarelatednews articleid='7168,6920,6484,6770,6725,6578,6553,6557,6422,6314,6259,6056,5855'}

Minh Châu

 

 

 

Đang tải tin...