Lực lượng ly khai Luhansk bắn rơi Mi-24, Su-24 của quân đội Ukraine

03/06/2014 16:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai ở Slaviansk đã bắn rơi một chiếc trực thăng Mi-24, Su-24 và phá hủy một xe tăng của quân chính phủ.

Quân đội Ukraine đã khởi động một cuộc tấn công vào trung tâm thành phố Slaviansk từ sáng sớm ngày 3/6 trong nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực này.

Theo lời đại diện lực lượng ly khai Slaviasnk, từ 5 giờ sáng giờ địa phương, quân đội Ukraine đã tiến hành pháo kích thành phố và sau đó tấn công một số trạm kiểm soát với sự tham gia hỗ trợ của khoảng 40 xe bọc thép và trực thăng quân sự.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cũng đã xác nhận thông tin về hoạt động xung quanh thành phố Slaviansk. Ông cũng yêu cầu người dân không nên rời khỏi nhà.

Dân quân Ukraine.

Trong khi đó, tờ Life News của Nga dẫn nguồn tin cho biết, lực lượng ly khai ở Slaviansk đã bắn rơi một chiếc trực thăng Mi-24 của quân chính phủ. Hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công điều khiển chiếc máy bay này.

Đài Russia Today dẫn lời "Thị trưởng Slaviansk" nói rằng lực lượng ly khai cũng đã bắn hạ một chiếc Su-24 của quân đội Ukraine và vô hiệu hóa một chiếc xe tăng.

Tuy nhiên, thông tin về các vụ bắn hạ máy bay trên chưa được chính quyền Kiev xác nhận. 

Trong khi đó, thông tấn RIA Novosti cho biết, lực lượng ly khai ở phía bắc Slaviansk đã sử dụng súng phóng lựu để phá hủy một số xe bọc thép của quân đội. Thông tin này đã được Bộ trưởng Nội vụ Ukraine xác nhận sau đó. 

Đêm 2/6 cũng đã diễn ra các trận giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng ủng hộ ly khai trong Kramatorsk. Quân đội Kiev đã nã đạn pháo gần sân bay ở khu vực này. 

Các cuộc trao tranh ác liệt tại Slaviansk diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ có cuộc hội đàm về khủng hoảng Ukraine với các nhà lãnh đạo châu Âu ở Warsaw vào ngày 4/6, gồm tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev mới./.

Nguyễn Hường