Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tăng cường ảnh hưởng ở nước ngoài

12/09/2014 11:35 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ khó khăn về tài chính, coi trọng hành động phối hợp, giúp cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản phát huy vai trò lớn hơn trong khu vực.
Tàu vận tải Kunisaki lớp Osumi, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tờ "Asahi Shimbun"Nhật Bản ngày 2 tháng 9 đăng bài viết nhan đề "Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản phát huy vai trò ngày càng lớn trong huấn luyện cứu nạn Thái Bình Dương".

Bài viết cho rằng, vai trò ảnh hưởng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên sân khấu quốc tế đang thiết thực tăng cường. Một trong những nguyên nhân là Mỹ có khó khăn về tài chính.

Trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhiệm vụ Mỹ để cho Nhật Bản gánh vác ngày càng nhiều, hơn nữa về cấp độ quân sự cũng ủng hộ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, hy vọng Nhật Bản phát huy vai trò lớn hơn.

Theo bài viết, trong ngày kỷ niệm độc lập của nước Mỹ - ngày 4 tháng 7, tàu đệm khí được thả từ tàu vận tải cỡ lớn đã đổ bộ lên bãi biển đảo Leyte của Philippines.

Tàu đổ bộ cỡ lớn dài gần 180 m, là tàu Kunisaki của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Nó mang theo hơn 100 nhân viên y tế Quân đội Mỹ và Quân đội Australia, đã lần lượt thăm Việt Nam, Campuchia và Philippines.

Đây là huấn luyện liên hợp cứu nạn "Đối tác Thái Bình Dương" tổ chức định kỳ hàng năm. Tàu Kunisaki năm nay đang thực hiện nhiệm vụ trung tâm với tư cách là cứ điểm hoạt động của các nước. Đây là lần đầu tiên tàu chiến không phải của Mỹ thực hiện loại nhiệm vụ này.

Tàu sân bay trực thăng Ise lớp Hyuga, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Huấn luyện liên hợp cứu nạn "Đối tác Thái Bình Dương" năm nay vốn dự định do tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ xuất phát từ căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego, California đến tham gia.

Nhưng khi lên kế hoạch ngân sách năm 2013, do lo ngại không thể bảo đảm chi phí điều tàu USNS Mercy, phía Mỹ quyết định để Nhật Bản thay thế thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh hưởng của Lực lượng Phòng vệ gia tăng không chỉ thể hiện ở phương diện huấn luyện. Năm 2013, sau khi Philippines bị bão mạnh tấn công, Lực lượng Phòng vệ đã cử lực lượng cứu trợ có quy mô chưa từng có với 1.180 người tới đảo Leyte. Đã điều động tàu hộ vệ Ise và tàu vận tải Osumi đến cứu nạn, được Philippines và Mỹ hoan nghênh.

Ngoài ra, trong cuộc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương tổ chức ở Hawaii, Quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ cũng đã tổ chức liên hợp huấn luyện cứu trợ nhân đạo và cứu nạn. Trong huấn luyện có sự tham gia của 6 nước với 4.500 người, đảm nhận sĩ quan chỉ huy là tướng Yasuki Nakahata của Lực lượng Phòng vệ Biển.

Tướng Yasuki Nakahata chỉ ra: "Nhật Bản sẽ tích cực đảm nhận trách nhiệm quốc tế hơn trong lĩnh vực không có hành động chiến đấu. Thông qua tích cực tham gia lĩnh vực cứu trợ nhân đạo có thể tạo dựng môi trường an ninh ổn định hơn và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau".

Một sĩ quan Hải quân Mỹ cùng tham gia huấn luyện liên hợp với Lực lượng Phòng vệ Biển cho rằng: "Thái Bình Dương lớn, chỉ dựa vào chúng tôi thì không ứng phó nổi, Lực lượng Phòng vệ có khả năng tốt".

Để cắt giảm thâm hụt tài chính tăng nhanh, Mỹ buộc phải giảm chi tiêu thường niên trong đó có chi tiêu quân sự, trong 10 năm bắt đầu từ năm tài khóa 2012, phải giảm 487 tỷ USD theo kế hoạch ban đầu, hơn nữa cũng đã đưa ra chương trình cắt giảm cưỡng chế.

Tàu đệm khí Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận đổ bộ.

Nhà nghiên cứu Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế chiến lược Mỹ cho rằng: "Cắt giảm ngân sách đã làm cho sức mạnh quân sự yếu đi, để khắc phục điểm này, Mỹ đã dựa nhiều hơn vào đồng minh và đối tác".

Ngoài nhân tố tài chính, chính quyền Obama có thái độ coi trọng hơn hành động phối hợp so với hành động đơn phương, điều này cũng đã ủng hộ chính quyền Shinzo Abe sửa đổi giải thích Hiến pháp để dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, trong tương lai không chỉ trên phương diện cứu nạn, trên phương diện quân sự cũng có thể hy vọng Nhật Bản phát huy vai trò lớn hơn.

Việt Dũng