Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

20/05/2015 06:51 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)
(GDVN) - Nhật Bản lo ngại hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ, đã tập trận với Philippines và Việt Nam.
Một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất duyệt binh vào ngày 19 tháng 4 năm 2015 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Hãng tin RIA Novosti ngày 14 tháng 5 đưa tin, nhà nghiên cứu lâu năm Pavlyatenko của Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản, Viện Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, dự luật bảo đảm an ninh mới cả gói nhằm mở rộng hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ được Chính phủ Nhật Bản thông qua ngày 14 tháng 5 là một phần trong kế hoạch của Nhật Bản và Mỹ nhằm ngăn chặn chính sách của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật Bản ngày 14 tháng 5 thông qua dự luật bảo đảm an ninh cả gói, từ đó giúp Nhật Bản sử dụng rộng rãi hơn Lực lượng Phòng vệ, bao gồm khả năng triển khai quân ở nước ngoài. Dự luật được đệ trình lên Quốc hội Nhật Bản xem xét vào ngày 15 tháng 5.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, áp dụng những biện pháp này chỉ là để bảo vệ công dân Nhật Bản.

Một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất duyệt binh vào ngày 19 tháng 4 năm 2015 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Điều khoản mới mang tính nguyên tắc trong dự luật bảo đảm an ninh mới của Nhật Bản là thừa nhận quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản, trên thực tế đã mở ra con đường để sử dụng rộng rãi hơn Lực lượng Phòng vệ tham gia hành động quân sự ở nước ngoài.

Nếu như nói trước đó Nhật Bản đã từ bỏ quyền lợi này, cho rằng nó vi phạm Hiến pháp quốc gia - cấm triển khai quân tham gia hành động quân sự ở nước ngoài, thì hiện nay một khi Quốc hội Nhật Bản thông qua những dự luật này, Nhật Bản sẽ có khả năng triển khai quân ở nước ngoài. Nhưng, việc này phải được Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn riêng.

Nhà nghiên cứu Pavlyatenko cho rằng, có thể hoàn toàn có căn cứ để nói rằng, lần này thông qua dự luật bảo đảm an ninh mới là kết quả của thỏa thuận liên kết ngăn chặn Trung Quốc đạt được từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất duyệt binh vào ngày 19 tháng 4 năm 2015 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Cuối tháng 4 năm nay, ông Shinzo Abe chính thức thăm Mỹ, trong thời gian đó đã thảo luận các vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Khi hội đàm với ông Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ tán thành sự lo ngại của Nhật Bản đối với yêu sách lãnh thổ và xây dựng đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đầu tuần này, Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức tập trận chung với Philippines ở Biển Đông, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã tiến hành diễn tập liên hợp với Việt Nam. Tất cả những hoạt động này đều nhằm chống lại thế chủ động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuyên gia Nga chỉ ra, Nhật Bản mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ đã phản ánh chính sách tổng thể của nội các Shinzo Abe. Siêu nhiệm vụ của ông Shinzo Abe và chính quyền của ông là duy trì sự cân bằng giữa thực lực kinh tế của Nhật Bản và vai trò chính trị-quân sự của Nhật Bản trên sân khấu thế giới.

Thông qua dự luật bảo đảm an ninh mới, đã thể hiện đầy đủ ý chí chính trị muốn phát huy vai trò tích cực và toàn diện hơn của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất duyệt binh vào ngày 19 tháng 4 năm 2015 (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)