Lục quân Brazil chuẩn bị hoàn thành tiếp nhận MBT Leopard 1A

31/12/2011 10:43 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Trong biên chế lục quân quốc gia Nam Mỹ này, MBT Leopard sẽ thay thế vị trí các đơn vị xe tăng hạng nhẹ M-41 và M-60A3 cũ do Mỹ sản xuất.
Trong tháng 1-2012, lục quân Brazil sẽ được tiếp nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 1A5 BR đã qua sử dụng cuối cùng từ biên chế quân đội Đức.

Việc chuyển giao MBT Leopard nói trên được thực hiện theo thỏa thuận hai bên đạt được hồi tháng 12-2006. Toàn bộ số MBT Leopard chuyển giao được lấy từ kho niêm cất của quân đội Đức.
MBT Leopard 1A5 BR
Theo hợp đồng với công ty Đức BWB (Bundesamt fur Wehrtechnik und Beschaffung), Brazil sẽ được chuyển giao 270 MBT Leopard, trong đó có 250 xe tăng Leopard 1A5 BR (220 xe nguyên chiếc và 30 xe dưới dạng phụ kiện để làm phụ tùng thay thế), 7 xe kéo Bergepantser, 4 xe công trình Bryukenlegepantser Bieber, 4 xe sửa chữa Pionirpantser và 4 xe phục vụ đào tạo tổ lái Farshulpantser.

Hợp đồng nói trên cũng bao gồm cả việc chuyển giao thiết bị đào tạo tổ lái, hệ thống liên lạc và dịch vụ hậu cần kéo dài trong nhiều năm sau khi MBT Leopard 1A5 BR được tiếp nhận vào biên chế lục quân Brazil.

Trong biên chế lục quân quốc gia Nam Mỹ này, MBT Leopard sẽ thay thế vị trí các đơn vị xe tăng hạng nhẹ M-41 và M-60A3 cũ do Mỹ sản xuất.

Cuối tháng 12-2008, Cơ quan phụ trách vũ khí trang bị và mua sắm Đức (BWB) đã chọn công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) tiến hành sửa chữa các MBT Leopard 1A5 niêm cất trong kho để chuyển giao cho phía Brazil.

Trong phiên bản Leopard 1A5 BR theo yêu cầu của lục quân Brazil, xe tăng được lắp đặt hệ thống thông tin cấp chiến dịch và điều khiển do Elbit Systems (Israel) chế tạo, hệ thống kính quan sát quang học nâng cấp, hệ thống điều phối hỏa lực….Chuẩn bị các trang bị để lắp đặt lên MBT Leopard 1A5 BR là công ty Rheinmetall Land Systems.

Lục quân Brazil đã nhận lô MBT Leopard 1A5 BR đầu tiên vào tháng 10-2009.
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân