Lục quân Mỹ xem xét mua tổ hợp Iron Dome

14/12/2011 11:13 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Iron Dome là tổ hợp phòng thủ tên lửa đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung, rocket và các loại đạn pháo cỡ lớn
Trong vài tuần tới, lục quân Mỹ sẽ cân nhắc việc có nên mua tổ hợp tên lửa đánh chặn trang bị cho các đơn vị quân sự Mỹ đóng tại Iraq và Afghanistan hay không?.

Nếu quyết định trên được thông qua, nhiều khả năng Mỹ sẽ chọn mua tổ hợp tên lửa đánh chặn Iron Dome do công ty Rafael Advanced Defense Systems Ltd (Israel) phát triển.

Theo trang tin UPI, tháng 8/2011, công ty Rafael và hãng Raytheon đã thành lập công ty liên doanh với mục đích giới thiệu tổ hợp Iron Dome tới thị trường Mỹ.

Đại diện công ty Rafael, Yossi Druker, cho biết, kết quả của việc chọn lựa tổ hợp tên lửa đánh chặn mới trang bị cho lục quân Mỹ sẽ được công bố trong tháng 1-2012.
Iron Dome. Ảnh: dalje.com
Iron Dome là tổ hợp phòng thủ tên lửa đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung, rocket và các loại đạn pháo cỡ lớn do tổ chức Hamas ở dải Gaza và Hezbollah ở vùng Đông Nam Lebanon bắn vào lãnh thổ Israel.

Mỗi tiểu đoàn Iron Dome có tầm bao quát đạt 150 km và ngăn chặn các loại tên lửa có tầm bắn từ 4-70 km.

Tháng 3-2011, quân đội Israel đã triển khai tổ hợp Iron Dome đầu tiên ở ngoại vi thành phố Beer Sheba, Đông Nam Israel.

Chỉ vài ngày sau khi triển khai, tổ hợp này đã đánh chặn thành công đạn rocket Grad phóng tới từ dải Gaza. Tính tới thời điểm hiện tại, quân đội Israel đã triển khai 3 tiểu đoàn Iron Dome và nhận định, để bao quát hoàn toàn lãnh tổ Israel cần từ 15-20 tiểu đoàn tên lửa đánh chặn loại này.

Nếu Mỹ quyết định mua Iron Dome, Israel sẽ phải đối phó với tình thế khó khăn khi phải chọn lựa giữa việc tập trung sản xuất tổ hợp tên lửa này để bảo vệ lãnh thổ hoặc phục vụ các hợp đồng xuất khẩu béo bở.

Các chuyên gia nhận định, trong trường hợp xảy ra xung đột tại khu vực Cận Đông, lãnh thổ Israel sẽ phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa kéo dài trong nhiều tuần.

Cụ thể, mỗi ngày, Israel sẽ phải hứng chịu khoảng 200 đạn tên lửa các loại. Để đối phó, quốc gia Do Thái sẽ cần một số lượng đáng kể Iron Dome.

Theo các nguồn tin không chính thức, Singapore, Ấn Độ và Hàn Quốc đang quan tâm tới tổ hợp Iron Dome

Ngoài Iron Dome, Rafael Advanced Defense còn đang phối hợp với các công ty Mỹ sản xuất tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm xa Arrow-2 và phát triển thế hệ tên lửa đánh chặn mới Arrow-3.


Theo Báo Quân Đội Nhân Dân