Lục quân Nga nhận lô pháo phản lực Tornado-G đầu tiên

01/01/2012 10:23 Theo Báo QĐND
Lục quân Nga đã tiếp nhận lô pháo phản lực Tornado-G đầu tiên với khoảng hơn 30 xe phóng.

Lục quân Nga đã tiếp nhận lô pháo phản lực Tornado-G đầu tiên với khoảng hơn 30 xe phóng. Hãng tin Nga Itar-Tass dẫn lời đại diện lục quân Nga, Đại tá Sergei Vlasov, cho biết, toàn bộ các đơn vị pháo phản lực Tornado-G mới tiếp nhận sẽ thay thế vị trí pháo phản lực Grad (BM-21) hiện có.

“Pháo phản lực Tornado-G là phiên bản hiện đại hóa của BM-21 Grad. Hiệu quả tác chiến của phiên bản BM-21 nâng cấp này thể hiện ở việc nó có tầm bắn xa hơn, sức công phá của đầu đạn lớn, sử dụng nhiều loại đạn rocket mới có khả năng tự dẫn…Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng hoạt động độc lập của Tornado-G trên chiến trường cao hơn”, ông S. Vlasov cho biết.

Pháo phản lực Tornado-G

Pháo phản lực bắn loạt Tornado-G sử dụng rocket cỡ 122 mm được thiết kế để tiêu diệt sinh lực, xe thiết giáp và các đơn vị pháo binh, cối của đối phương. Thông tin về phiên bản nâng cấp của tổ hợp pháo phản lực Grad này hiện rất ít. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin đươc công bố, pháo phản lực Tornado có 3 phân nhóm là G, U và S được xác định căn cứ vào cỡ rocket tổ hợp sử dụng là 122 mm, 220 mm và 300 mm.

Ngoài Tornado-G, ông S. Vlasov cho biết, lục quân Nga còn tiếp nhận hàng chục đơn vị xe thiết giáp và nhiều thiết bị liên lạc mới trong năm 2011. Cụ thể, binh chủng phóng hóa, sinh học-hạt nhân đã được chuyển giao pháo phản lực ТОС-1А và xe trinh sát РХМ-6; lực lượng công binh được tiếp nhận tàu kéo và xe cẩu mới.

Ông S. Vlasov nhấn mạnh: “Theo yêu cầu của lục quân Nga, trong năm 2011, đã có hơn 30 công trình nghiên cứu-thực nghiệm phát triển vũ khí-trang bị mới cho lực lượng này được tiến hành”.

Theo Báo QĐND