Lugansk: Kiev dường như đã từ bỏ lãnh thổ phía Đông

10/01/2015 09:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại diện Lugansk tuyên bố rằng Kiev đã sẵn sàng từ bỏ các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát lực lượng ly khai.

Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Quốc hội) tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Alex Karjakin, tuyên bố rằng Kiev đã sẵn sàng từ bỏ các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát lực lượng ly khai.

Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Quốc hội) tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Alex Karjakin.

Thông tấn Itar-tass dẫn lời ông Karrjakin cho biết, chính quyền Ukraine đã tuyên bố rằng ranh giới giữa khu vực Lugansk với phần còn lại do Kiev kiểm soát sẽ có hai trạm kiểm soát từ ngày 6/1. Lực lượng an ninh Ukraine cũng làm việc ở khu vực này như ở một khu vực biên giới giữa hai quốc gia.

Ông Karjakin cho rằng động thái này là biểu hiện của việc Kiev đã sẵn sàng chấp nhập "chia tay" với khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Lugansk tự xưng.

Theo Itar-tass, hôm 6/1, các nhà chức trách Ukraine đã dừng cung cấp dịch vụ giao thông công cộng tới khu vực Donbass.

Trong khi đó, người phụ trách giao thông vận tải của Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, giao thông ở khu vực này vẫn hoạt động bình thường, ngoại trừ những nơi có rào chắn.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh và Hội đồng Quốc gia Ukraine,  Oleksandr Turchynov, nói rằng chính quyền Ukraine đã thành lập 7 hành lang cho người dân có thể đi lại trong các khu vực giao tranh.

Đại diện chính quyền Donetsk tham gia đàm phán để giải quyết hòa bình xung đột ở Donbass, Denis Pushilin, cho biết quyết định hạn chế đi lại của Bộ trưởng Turchinov trong khu vực giao tranh là chủ nghĩa dân túy tự nhiên./.

Nguyễn Hường