Lương Chấn Anh đã hết kiên nhẫn, Joshua Wong bắt đầu tuyệt thực

02/12/2014 10:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lương Chấn Anh hôm 1.12 tuyên bố sự kiên nhẫn của chính quyền đã đi tới giới hạn và báo hiệu một chiến dịch đàn áp mới chống lại phong trào biểu tình.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh hôm 1.12 đưa ra tuyên bố mạnh mẽ chưa từng có khi cho biết, sự kiên nhẫn của chính quyền đã đi tới giới hạn. Đây có thể là sự báo hiệu của một chiến dịch đàn áp mới chống lại phong trào biểu tình của giới sinh viên.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi cảnh sát đụng độ với hàng trăm người biểu tình cố gắng phong tỏa văn phòng của ông Lương Chấn Anh. Những người biểu tình vẫn trụ lại trên con phố chính dẫn tới văn phòng này sau cuộc đụng độ, bất chấp lệnh rút lui.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố, cảnh sát đã kiềm chế, nhưng giờ sẽ "hành động kiên quyết". 

"Một số người hiểu lầm về sự khoan dung của cảnh sát với sự nhu nhược. Tôi kêu gọi những sinh viên có kế hoạch quay trở lại địa điểm tập trung biểu tình tối nay không nên làm như vậy", ông Lương Chấn Anh nói.

Lương Chấn Anh cũng cảnh báo rằng, những cuộc biểu tình "không thể chấp nhận được" sẽ chẳng đi đến đâu. Ông đã từ chối trả lời phóng viên khi được hỏi liệu cảnh sát có dùng vũ lực để dọn dẹp các địa điểm biểu tình trong tối ngày 1/12 hay không. 

Joshua Wong.

Vài giờ sau đó, phát biểu trước đám đông sinh viên biểu tình tối ngày 1.12 bên cạnh trụ sở chính quyền, Joshua Wong tuyên bố sẽ cùng hai lãnh đạo phong trào khác bắt đầu tuyệt thực "không thời hạn" để gây áp lực với chính quyền Bắc Kinh cấp quyền dân chủ đầy đủ cho Hồng Kông. 

"Hôm nay, chúng tôi đã quyết định làm điều này bởi vì chúng tôi cảm thấy không có con đường nào khác để đi", Wong (18 tuổi) nói trong trong sự ủng hộ nhiệt liệt của đám đông người biểu tình đứng trong mưa.

"Sống trong một thời điểm khó khăn, thì đó là nghĩa vụ của chúng ta. Hôm nay chúng tôi sẵn sàng trả giá, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. Tương lai của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa nó trở lại", Wong viết trên Facebook sau đó.

Wong, người có thể được vinh dự là nhân vật của năm do Tạp chí TIME bình chọn, cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông mở lại cuộc đàm phán bị đình trệ với sinh viên và đối với Bắc Kinh để rút lại quyết định kiểm duyệt các ứng cử viên tranh cử lãnh đạo thành phố. 

Lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Alex Chow cho biết, những người biểu tình sẽ tiếp tục làm tê liệt trụ sở chính quyền thành phố. 

Nguyễn Hường