Lương Quang Liệt nói Philippines nên kín đáo trong lời nói, hành động

30/05/2012 06:56 Nguyễn Hường (nguồn China Daily)
(GDVN) - Ông Lương Quang Liệt đã lên tiếng kêu gọi Philippines nên "kín đáo trong cả lời nói và hành động" liên quan tới tranh chấp Scarborough.

Tờ China Daily ngày 30/5 đưa tin cho biết, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã kêu gọi Philippines nên "kín đáo trong cả lời nói và hành động" về vấn đề liên quan tới tranh chấp bãi cạn Scarborough và thực hiện các bước đi hữu hình hướng đến hòa bình và ổn định khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Tuyên bố trên được ông Lương Quang Liệt, đang ở thăm chính thức Campuchia, đưa ra trong cuộc gặp gỡ không chính thức với người đồng nhiệm Philippines Voltaire Gazmin tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia hôm 29/5 bên lề hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 6.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Philippines và là cuộc hội đàm cấp cao nhất của hai chính phủ về tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough kể từ khi sự cố này bùng nổ 2 tháng trước.

Bên cạnh việc tái khẳng định chủ quyền (?) của Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough, ông Lương Quang Liệt còn cho rằng "tàu chiến có vũ trang của Philippines đã quấy rối tàu cá Trung Quốc, khơi mào sự cố Scarborough và sau đó tiếp tục làm phức tạp toàn bộ vấn đề".

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm rằng ông hy vọng Manila có thể duy trì sự kiềm chế và ưu tiên cho tình hình chung, cũng như kêu gọi quân đội Philippines "tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và ngừng các hành động khiêu khích thêm".


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh AFP

Li Guoqiang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và địa lý biên giới Trung Quốc nói với tờ China Daily rằng, tuyên bố của ông Lương Quang Liệt đã gửi một tín hiệu quan trọng tới Philippines.

"Tuyên bố của ông (Lương Quang Liệt) cho thấy ý định của Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thông qua các giải pháp chính trị và chứng minh khả năng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi" - ông Li nói.

Về phía Philippines, Chinadaily chỉ trích dẫn vỏn vẹn: Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin cho biết ông đánh giá cao cuộc hội đàm và việc trao đổi quan điểm song phương với đối tác Trung Quốc và kêu gọi hai bộ tiếp tục duy trì liên lạc để tìm kiếm một giải pháp hòa bình, thích hợp.

Yang Baoyun, một giáo sư về nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Bắc Kinh cho rằng, cuộc gặp gỡ giữa bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Philippines là dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều sẵn sàng giảm bớt căng thẳng nhưng ông tin rằng một cuộc đối thoại cởi mở không có nghĩa là Manila đã thay đổi lập trường của mình.

Cũng giống như Bắc Kinh, Manila không có ý định thay đổi lập trường về tuyên bố chủ quyền của mình đối với bãi cạn Scarborough và đang thúc đẩy sự tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ để củng cố sức mạnh của lực lượng hải quân bảo vệ lãnh hải mà Manila tuyên bố chủ quyền.
 
Nguyễn Hường (nguồn China Daily)