Lương Quang Liệt: Tất cả chỉ tại Nhật Bản!

18/09/2012 18:51 Bảo Thành (Nguồn: Straits Times)
(GDVN) - Lương Quang Liệt tuyên bố: “Tình hình leo thang căng thẳng hiện nay hoàn toàn là do phía Nhật Bản gây ra.”
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AFP ngày 18/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tuyên bố rằng Trung Quốc có quyền hành động để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, đồng thời lại lên tiếng rằng ông hy vọng tranh chấp này sẽ được giải quyết thông qua con đường ngoại giao.

Trong một buổi họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, ông Lương Quang Liệt nói rằng Bắc Kinh đang theo dõi sát sao tình hình trên biển Hoa Đông và “bảo lưu quyền hành động tiếp theo”.

Ông Lương Quang Liệt đón người đồng cấp Panetta thăm Bắc Kinh đúng lúc Hoa Đông đang căng thẳng

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng này hay không, ông Lương Quang Liệt trả lời rằng: “Tất nhiên phải nói rằng chúng tôi vẫn hy vọng vào một giải pháp hòa bình thông qua thương lượng cho vấn đề này.”

Ông Lương Quang Liệt đổ lỗi cho Tokyo đã làm gia tăng căng thẳng và tuyên bố nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đã thuộc về Trung Quốc từ triều nhà Thanh cách đây nhiều thế kỷ. Lương Quang Liệt tuyên bố: “Tình hình leo thang căng thẳng hiện nay hoàn toàn là do phía Nhật Bản gây ra.”

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng đã tuyên bố rằng Nhật Bản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những thiệt hại mà các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc phải hứng chịu do người biểu tình quá khích gây ra.

Ông Panetta đã kêu gọi cả hai bên bình tĩnh và kiềm chế vì “không ai được lợi nếu tình hình leo thang thành một cuộc xung đột và hủy hoại hòa bình, ổn định trong khu vực vô cùng quan trọng này”.

Bảo Thành (Nguồn: Straits Times)