Lý Khắc Cường lên tiếng vụ bom Myanmar "lạc" vào lãnh thổ Trung Quốc

16/03/2015 09:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Tham mưu trưởng Quân khu Thành Đô nói với báo chí, quân đội Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu các lực lượng dọc biên giới.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

South China Morning Post ngày 16/3 đưa tin, trong cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp lưỡng hội tại Bắc Kinh hôm qua, ông Lý Khắc Cường Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ kiên quyết bảo vệ biên giới của mình sau vụ một quả bom Myanmar đi lạc đã giết chết 4 người dân, làm 9 người khác bị thương hôm 13/3 ở Vân Nam.

Thủ tướng Trung Quốc nói ông rất buồn vì vụ việc này. "Chúng tôi có trách nhiệm và năng lực để bảo vệ vững chắc sự ổn định trong khu vực biên giới giữa 2 nước và bảo vệ cuộc sống cũng như tài sản của người dân", ông Lý Khắc Cường cho biết.

Lực lượng quân đội chính phủ Myanmar đang chiến đấu chống lại nhóm phiến quân người Hán đòi tự trị ở vùng Kokang phía Bắc Myanmar. Một quan chức cấp cao văn phòng Tổng thống Myanmar phủ nhận thông tin chiến đấu cơ nước này xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc và thả bom gây ra thương vong. Ông nói rằng dữ liệu radar cho thấy máy bay Myanmar không vào lãnh thổ Trung Quốc.

The Wall Street Journal ngày 15/3 dẫn lời ông Zaw Htay từ văn phòng Tổng thống Myanmar nói rằng, quân đội và Bộ Ngoại giao Myanmar sẽ có phản ứng cụ thể đối với phía Trung Quốc về vụ việc trong những ngày tới.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chiến đấu cơ Myanmar nhiều lần xâm nhập không phận Trung Quốc và quân đội nước này sẽ có các biện pháp quyết định, ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc thì nói với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Trung Quốc sẽ có "biện pháp kiên quyết" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản của họ.

Chu Tiểu Châu, Thiếu tướng, Tham mưu trưởng Quân khu Thành Đô nói với báo chí, quân đội Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu các lực lượng dọc biên giới. Không quân và lục quân đã sẵn sàng.

Lý Quang Thành, một đại biểu Quốc hội từ tỉnh Vân Nam nói rằng, quân đội Trung Quốc cần tăng cường bảo vệ biên giới. "Cần triển khai nhiều binh sĩ để bảo vệ công dân. Việc quản lý nên được triển khai dọc theo biên giới để Vân Nam không bị ảnh hưởng bởi tình hình hỗn loạn từ nước láng giềng Myanmar.

Hồng Thủy