Mã Anh Cửu bất mãn triệu hồi Đại diện, tạm trục xuất ĐD Philippines

15/05/2013 09:35 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Đài Loan cũng quyết định lập tức triệu hồi Trưởng đại diện Đài Loan tại Manila đồng thời "tạm trục xuất" Trưởng đại diện của Philippines ở Đài Bắc về nước đến khi nào vụ việc được xử lý xong xuôi.
Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan


Sáng nay 15/5, Lý Giai Phi, người phát ngôn của Mã Anh Cửu - nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết Mã Anh Cửu đã vô cùng bất mãn trước thái độ "thiếu thành ý, tiền hậu bất nhất" của Philippines trong vụ nổ súng vào tàu cá hôm 9/5. Giới chức Đài Loan quyết đinh lập tức triển khai 3 biện pháp trừng phạt Manila.


7 giờ sáng nay giờ Đài Loan, Mã Anh Cửu triệu tập Hội đồng An ninh, sau cuộc họp Lý Giai Phi cho hay do Philippines đã không thể hiện được thành ý, tiền hậu bất nhất trong việc thực hiện 4 yêu cầu trong tối hậu thư của Đài Bắc từ 0 giờ ngày 12/5, Mã Anh Cửu quyết định lập tức đóng băng hoạt động nhập khẩu lao động Philippines.

Đồng thời, giới chức Đài Loan cũng quyết định lập tức triệu hồi Trưởng đại diện Đài Loan tại Manila đồng thời "tạm trục xuất" Trưởng đại diện của Philippines ở Đài Bắc về nước đến khi nào vụ việc được xử lý xong xuôi.

Mã Anh Cửu cũng ra tiếp một tối hậu thư thứ 2 cho Philippines, đến trước 6 giờ chiều nay giờ Đài Bắc, nếu Philippines không thực hiện 4 yêu cầu trong tối hậu thư lần trước, gồm chính thức xin lỗi - bồi thường - xử phạt "hung thủ" và chấp nhận đàm phán hiệp định nghề cá Đài Loan Philippines, Đài Bắc sẽ tiếp tục cho triển khai 8 biện pháp trừng phạt liên bộ ngành.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)