Mã Anh Cửu có thể phải từ chức Chủ tịch Quốc dân đảng

01/12/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự ra đi của Mã Anh Cửu nếu có sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Quốc dân đảng và có thể dẫn đến thất bại tiếp theo.
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại văn phòng Quốc dân đảng.

South China Morning Post ngày 30/11 đưa tin, một số quan chức Quốc dân đảng cho biết nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu có thể phải từ chức Chủ tịch đảng này để nhận trách nhiệm về kết quả thất bại "thảm hại" trong cuộc bầu cử lãnh đạo chủ chốt các thành phố ở Đài Loan.

Sự ra đi của Mã Anh Cửu nếu có sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Quốc dân đảng và có thể dẫn đến thất bại tiếp theo trong bầu cử lãnh đạo Đài Loan năm 2016. Mặc dù cuộc bầu cử cuối tuần qua mới chỉ ở cấp địa phương, cả Quốc dân đảng và Bắc Kinh đều đã chuẩn bị phương án ứng phó tác động của nó đến quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan.

Quốc dân đảng cầm quyền tại Đài Loan đã phải hứng chịu thất bại "tồi tệ nhất" trong lịch sử bầu cử kể từ khi nắm quyền ở Đài Loan từ năm 1949 khi để mất 9 trong số 15 thành phố và các huyện vào tay lực lượng đối lập. Thất bại này đã khiến cả Nội các của Giang Nghi Hoa, Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan hôm nay từ chức.

Cho đến nay Mã Anh Cửu mới chỉ nói lời xin lỗi về những thất bại và không đề cập tới chuyện từ chức Chủ tịch đảng khiến những chỉ trích từ nội bộ đảng này, bao gồm các nhà lập pháp ngày càng gia tăng.

Nhưng người phát ngôn Quốc dân đảng cho biết Mã Anh Cửu sẽ không "trốn tránh trách nhiệm" mà ông phải gánh chịu. "Chủ tịch sẽ có một thông báo quan trọng trong Ban thường vụ trung ương Quốc dân đảng vào ngày Thứ Tư này để nhận trách nhiệm".

Ngô Đôn Nghĩa, một Phó Chủ tịch Quốc dân đảng dự kiến có thể thay thế Mã Anh Cửu giữ ghế Chủ tịch đảng. George Tsai Wei, một giáo sư khoa học chính trị đại học Văn hóa Trung Hoa ở Đài Bắc bình luận, Mã Anh Cửu từ chức Chủ tịch Quốc đân đảng có thể tạo ra một cuộc đấu tranh quyền lực khốc liệt trong nội bộ đảng.

"Các nhà lãnh đạo địa phương và đảng viên Quốc dân đảng không hài lòng với Mã Anh Cửu trong vai trò trung tâm quyền lực. Một quá trình chuyển đổi năm 2016 sẽ là không thể tránh khỏi nếu Quốc dân đảng không thể kiểm soát được vấn đề đấu đá nội bộ.

Hồng Thủy