Mã Anh Cửu: Đài Loan không thể từ bỏ yêu sách (vô lý) ở Biển Đông

09/04/2015 07:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngay cả khi Đài Loan từ bỏ yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ vẫn tồn tại giữa các bên yêu sách, Mã Anh Cửu nhấn mạnh.
Ông Mã Anh Cửu, ảnh: CTV News.

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 8/4 đưa tin, nhà lãnh đạo đảo này ông Mã Anh Cửu tuyên bố, chính quyền của ông sẽ không từ bỏ yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) ở Biển Đông, nhưng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hòa bình xử lý tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Mặc dù một số người Đài Loan chủ trương rằng hòn đảo này nên từ bỏ các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, nhưng ông Cửu nói không thể từ bỏ dễ dàng, bởi các đảo ở Biển Đông "rất quan trọng".

Biển Đông là một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, là một kênh chuyển hướng quan trọng cho Đài Loan. "Chúng ta sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình chứ không phải từ bỏ (yêu sách) lãnh thổ (vô lý) để đối phó với chuyện này", ông Mã Anh Cửu nói với các phóng viên.

Thậm chí ngay cả khi Đài Loan từ bỏ yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ vẫn tồn tại giữa các bên yêu sách, Mã Anh Cửu nhấn mạnh. Lập trường của nhà cầm quyền Đài Loan là tất cả các bên liên quan nên tham gia các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng và tìm giải pháp.

"Quan điểm cơ bản của chúng tôi là chủ quyền không thể tổn hại, nhưng nguồn tài nguyên thiên nhiên thì có thể được chưa sẻ", Mã Anh Cửu tuyên bố, cũng không khác gì lập trường "chủ quyền thuộc Trung Quốc, gác tranh chấp cùng khai thác" mà Bắc Kinh rêu rao cổ súy - PV.

Khi được hỏi liệu Đài Loan có lo ngại trước hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hay không, Mã Anh Cửu nói rằng pháp luật quốc tế không cấm các hành động như vậy?! Trung Quốc không phải bên duy nhất xây dựng cải tạo ở Trường Sa?!

Tuy nhiên Mã Anh Cửu nói "vớt" thêm một câu, rằng các hành động kích hoạt căng thẳng trong khu vực sẽ không được chào đón, nhưng không nói rõ hành động như thế nào sẽ "kích hoạt căng thẳng trong khu vực". Đài Loan sẽ vẫn tiếp tục gửi nhân viên Cảnh sát biển ra đảo Ba Bình mà Đài Loan chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Trường Sa.

Hồng Thủy