Mã Anh Cửu: Senkaku không ảnh hưởng đến quan hệ Nhật - Đài

09/10/2012 08:49 Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)
(GDVN) - Trong một triển lãm tranh gần đây ở Đài Loan, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố rằng tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan.
Tờ Nhật báo Nhật Bản ngày 08/10 đưa tin, trong một triển lãm tranh gần đây ở Đài Loan, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố, tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tại triển lãm tranh của Judy Ongg

Mã Anh Cửu đưa ra tuyên bố này khi tham dự triển lãm của họa sĩ nổi tiếng người Đài Loan Judy Ongg được tổ chức tại Đài Tưởng niệm Quốc gia Tôn Dật Tiên. Trong bài phát biểu của mình, Mã Anh Cửu đã cam kết sẽ tăng cường quan hệ và thúc đẩy hơn nữa trao đổi văn hóa, hợp tác kinh tế và thương mại song phương giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Đến dự triển lãm này có nhiều chính trị gia nổi tiếng của cả Nhật Bản và Đài Loan, trong đó có Chủ tịch Hội Giao lưu Nhật Bản Mitsuo Ohashi. Trao đổi văn hóa giữa Nhật Bản và Đài Loan đã được thúc đẩy đáng kể khi cả hai bên đều cố gắng hạn chế tối thiểu rào cản pháp lý đối với các cuộc triển lãm nghệ thuật.

Bảo tàng Quốc Cung của Đài Loan đang có kế hoạch tổ chức triển lãm tại Nhật Bản vào năm 2014, đồng thời gian với các cuộc triển lãm của các bảo tàng lớn Nhật Bản tại Đài Loan.

Cảnh sát biển Nhật Bản và Cảnh sát biển Đài Loan "nói chuyện" với nhau bằng vòi rồng trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku

Bộ Ngoại giao Đài Loan và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang quyết tâm tiếp tục thực hiện các đợt trao đổi song phương và không để vấn đề tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng đến quan hệ hai bên.

Đài Loan luôn cho rằng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các bên liên quan đến tranh chấp này gồm có Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan nên cùng khai thác nhóm đảo Senkaku và chia sẻ các nguồn tài nguyên một cách công bằng. Phải chăng đây chính là giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ trên Senkaku?

Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)