Mahathir công khai chiến dịch lật đổ Najib Razak

05/03/2016 13:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi đồng ý rằng, đất nước này đang được quản lý bởi một người đang gây rất nhiều thiệt hại mà chúng tôi khó có thể sửa chữa.
Ông Mahathir Mohamad, ảnh: The Sydney Morning Herald.

Nikkei Asian Review ngày 4/3 đưa tin, 3 ngày sau khi từ bỏ đảng cầm quyền, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad hôm Thứ Sáu kêu gọi đương kim Thủ tướng Najib Razak từ chức.

Ông Mahathir 90 tuổi, Thủ tướng lâu đời nhất Malaysia đã ký vào một bản tuyên bố cùng 57 người khác kêu gọi nhà lãnh đạo đương nhiệm Najib Razak từ bỏ quyền lực.

36 điều khoảng trong tuyên bố nảy còn yêu ầu bãi bỏ các điều luật gần đây vì những người ký vào tuyên bố cho là "vi hiến".

Huyền thoại cũng chỉ là hoài niệm

(GDVN) - Dạng tham quyền cố vị khác nguy hiểm hơn nhiều và hậu quả của nó đối với quốc gia dân tộc khủng khiếp hơn nhiều – đó là những ông “vua không ngai”.

"Chúng tôi đồng ý rằng, đất nước này đang được quản lý bởi một người đang gây rất nhiều thiệt hại mà chúng tôi khó có thể sửa chữa được trong tương lai. Chúng tôi muốn Najib phải rời khỏi quyền lực", ông Mahathir nói.

Mahathir đã rời bỏ đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất UMNO hôm Thứ Ba vì cho rằng đảng này đang "bảo vệ một người tham nhũng".

Trong khi đó đương kim Thủ tướng Najib Razak đã vượt qua các cáo buộc này với kết luận của Văn phòng Tổng Chưởng lý Malaysia rằng, không đủ căn cứ chứng minh ông nhận một khoản tiền lớn từ Hoàng gia Saudi Arabia như cáo buộc của người tiền nhiệm và phe đối lập.

Hồng Thủy