Malaysia bất ngờ lên án Trung Quốc khiêu khích, gây hấn ở Biển Đông

18/10/2015 14:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu chỉ ngồi chờ thời gian, chỉ e rằng câu trả lời về mục đích của Trung Quốc ở Trường Sa sẽ là kết cục không ai mong muốn, bởi chống bành trướng bá quyền...
Tướng Zukkefli Mohd Zin, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia, ảnh: The Malaysian Insider.

Reuters ngày 18/10 đưa tin, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Malaysia đang tham dự Diễn đàn Hương Sơn tại Bắc Kinh hôm nay bất ngờ lên án "hành động khiêu khích" của Trung Quốc trên các bãi cạn, rặng san hô mà họ xây dựng bồi lấp thành đảo nhân tạo ở Biển Đông là "không có cơ sở".

Hãng thông tấn hàng đầu nước Anh bình luận, đây là một động thái "hiếm hoi" từ Kuala Lumpur trước hành vi của Bắc Kinh. Lâu nay, chỉ có Philippines và Việt Nam là lên án mạnh mẽ hành vi, giọng điệu leo thang gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông cùng với những lên án gay gắt từ phía Nhật Bản.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Malaysia Zulkefli Mohd Zin phát biểu trước Diễn đàn Hương Sơn: "Tôi muốn đề cập đến vấn đề khiêu khích không chính đáng của người Trung Quốc trong việc xây dựng, bồi lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Thời gian sẽ có câu trả lời cho những gì Trung Quốc định làm.

Trong lúc chờ đợi, chúng tôi đã phải chấp nhận những lý do được đưa ra bởi chính phủ Trung Quốc về mục đích của những đảo nhân tạo này. Tôi hy vọng rằng nó được sử dụng cho những mục đích tốt của tất cả nhân loại", tướng Zulkefli nói.

Malaysia thường tỏ ra thận trọng trong lời ăn tiếng nói với Bắc Kinh mặc dù Kualar Lumpur cũng là một bên yêu sách ở Biển Đông, trái ngược với thái độ của Việt Nam và Philippines chống bành trướng, bá quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Những phát biểu của Tư lệnh Malaysia cho thấy ông vẫn còn "thận trọng" trong từng lời ăn tiếng nói với Bắc Kinh, bởi lẽ những hành động bành trướng của họ ở Biển Đông, Trường Sa đã quá rõ ràng. Một người cầm quân như ông không thể nói không nhìn thấy âm mưu và cuồng vọng tối hậu của Trung Quốc ở Biển Đông là gì.

Có lẽ vì quá bức xúc khi bị đối tác lớn nhất của mình ngang nhiên đưa tàu chiến máy bay và binh lính qua lại như chỗ không người ngay sát bờ biển Malaysia nên tướng Zulkefli mới lên án Trung Quốc "khiêu khích". Thay vì chứng minh cho dư luận thấy mức độ khiêu khích, tác hại nguy hiểm của nó với hòa bình, an ninh khu vực ông lại bảo "chờ thời gian sẽ có câu trả lời".

Nếu chỉ ngồi chờ thời gian, chỉ e rằng câu trả lời về mục đích của Trung Quốc ở Trường Sa sẽ là kết cục không ai mong muốn, bởi chống bành trướng bá quyền, xâm lược gây hấn thì không thể nửa vời - PV.

Hồng Thủy