Malaysia yêu cầu mua 20 tên lửa “không-đối-không” của Mỹ

13/11/2011 21:28 Xuân Quyết (theo Malaysian Defence)
(GDVN) - Không quân Hoàng Gia Malaysia sẽ được trang bị tên lửa "hiện đại" AIM-9X-2 phiên bản Sidewinder của Hải Quân Hoa Kỳ, tờ Malaysian Defence đưa tin.

Ngày 8/11 Cơ quan hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) công bố rằng Malaysia đã chính thức yêu cầu mua 20 tên lửa không-đối-không AIM-9X-2 Sidewinder với các thiết bị, phụ tùng kiểm tra sửa chữa và 8 tên lửa huấn luyện chiến đấu CATM-9X-2 không có động cơ  và đầu đạn, 2 tên lửa chiến thuật trong hợp đồng mua bán trị giá 52 triệu USD.

Tên lửa AIM-9X-2 do Trung tâm vũ khí Hải quân (NWC) của Mỹ phát triển sản xuất, là tên lửa tầm ngắn được trang bị trên các máy bay trực thăng hoăc máy bay chiến đấu, là loại tên lửa đầu tiên có công hiệu trong các cuộc không chiến, do có nhiều đặc điểm điểm ưu việt nên được nhiều hãng chế tạo tên lửa khác sao chép lại, có thể điều khiển bằng lực đẩy vec tơ, có chức năng phát hiện mục tiêu bằng Rada do đó nó có khả năng tấn công mục tiêu từ mọi phía.

Tên lửa không-đối-không AIM-9X-2 phiên bản Sidewinder của Hải Quân Mỹ

Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 188 pound (cân Anh) (85.3 kg), trong đó trọng lượng đầu đạn nặng khoảng 20.8 pound (9.4 kg) gồm có 4 phần chính: đơn vị điều khiển hướng, phát hiện mục tiêu, đầu đạn và động cơ tên lửa.

Trong lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia có một phi đội đặc biệt gồm có MiG-29 và SU-30MKM của Nga, ngoài ra còn có 8 chiếc F/A-18D của hãng sản xuất Boeing.

Và công việc hiện tại của Không Quân Malaysia là cải tiến máy bay chiến đấu của mình để hỗ trợ tốt hơn tính năng của loại tên lửa này.

Máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa AIM-9X-2

Nếu có được tên lửa Sidewinder thì tăng khả năng tác chiến cho không quân Malaysia có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào hoạt động trong không phận. Ngoài ra nó còn có tác dụng như một tên lửa không-đối-đất, bắn tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất như xe tăng, tàu chiến trên biển trong cự ly hoạt động.

Hiện yêu cầu của Malaysia đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

Xuân Quyết (theo Malaysian Defence)