Máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc kém Mỹ-Nhật ít nhất 20 năm

(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh đến những đột phá về lĩnh vực quân sự của Trung Quốc, nhưng tiếp tục bị phương Tây xem nhẹ.

Máy bay cảnh báo sớm cỡ nhỏ KJ-200 Trung Quốc

Tờ “Nam Hoa buổi sáng” Hồng Kông vừa có bài viết cho rằng, mặc dù ngày 20/11, tờ Nhật báo Giải phóng quân, Trung Quốc khẳng định khả năng tác chiến của máy bay cảnh báo sớm do Trung Quốc tự sản xuất đã được kiểm nghiệm, có thể chỉ huy các lực lượng khác nhau đáp trả có hiệu quả các mối đe dọa trên không, nhưng Quân đội Trung Quốc chỉ có 9 máy bay cảnh báo sớm, trong đó có 5 máy bay cảnh báo sớm KJ-200 cỡ nhỏ và 4 máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 cỡ lớn, hơn nữa về khả năng tác chiến, những máy bay cảnh báo sớm này lạc hậu ít nhất 20 năm so với Mỹ, Nhật Bản.

Gần đây, Trung Quốc luôn để cho báo chí “khoe” các sản phẩm vũ khí trang bị của họ để nhấn mạnh đến sức mạnh quốc phòng, điều này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với nhiều nước láng giềng cùng một lúc, do những đòi hỏi chủ quyền vô lý của họ, trong đó có vấn đề đảo Senkaku và vấn đề biển Đông. Báo chí phương Tây đã tỏ ra coi nhẹ các thành quả nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Máy bay cảnh báo sớm cỡ nhỏ KJ-200 Trung Quốc

Báo quân đội Trung Quốc không nói rõ máy bay cảnh báo sớm có tham gia diễn tập quân sự hay không, nhưng họ lại đăng kèm theo hình ảnh máy bay cảnh báo sớm KJ-2000.

Loại máy bay cảnh báo sớm này có thể tích lớn hơn máy bay chiến đấu thông thường, có thể phát hiện được các mối đe dọa như “máy bay địch”.

Nghe nói, trong một số cuộc diễn tập quân sự năm 2012, loại máy bay cảnh báo sớm này đã trở thành trung tâm tác chiến trên không cho chỉ huy các hành động của “ba quân” – lục, hải, không quân Trung Quốc.

Theo báo Trung Quốc, khả năng tác chiến của Quân đội Trung Quốc trên chiến trường hiện đại đã có sự đột phá… Bởi vì, trong thời gian diễn tập quân sự, hệ thống truyền thông tin tác chiến đã liên kết thành công với máy bay chiến đấu tiên tiến của Không quân Trung Quốc.

Về việc nghiên cứu phát triển hệ thống máy bay cảnh báo sớm nội địa, Trung Quốc đã nỗ lực hơn 50 năm. Thành tựu mới về máy bay cảnh báo sớm còn ám chỉ Quân đội Trung Quốc đã đột phá một số “nút cổ chai” quan trọng trong chỉ huy nhiều lực lượng.

Máy bay cảnh báo sớm cỡ nhỏ KJ-200 Trung Quốc

Tuy nhiên, mặc dù Trung Quốc đã đạt được tiến bộ nhất định về máy bay cảnh báo sớm, nhưng khả năng cảnh báo sớm của họ vẫn tương đối lạc hậu.

Tháng 6/2012, hãng Kyodo Nhật Bản dẫn các nguồn tin từ Mỹ và Đài Loan cho biết, Quân đội Trung Quốc chỉ có 9 máy bay cảnh báo sớm, trong đó có 5 máy bay cảnh báo sớm cỡ nhỏ KJ-200 và 4 máy bay cảnh báo sớm cỡ lớn KJ-2000.

Về khả năng tác chiến, những máy bay cảnh báo sớm này lạc hậu ít nhất 20 năm so với Mỹ, Nhật Bản.

Tổng biên tập tờ “Kanwa Defense” Andrei Pinkov cũng cho biết, Trung Quốc rất khó khăn trong lựa chọn máy bay cảnh báo sớm, bởi vì họ thiếu “máy bay cỡ lớn tiên tiến đầy đủ” thích hợp cho trang bị hệ thống cảnh báo sớm.

Nhưng, rất khó so sánh sự khác biệt giữa Quân đội Trung Quốc và các nước phương Tây về lĩnh vực máy bay cảnh báo sớm.

Máy bay cảnh báo sớm cỡ lớn KJ-2000 Trung Quốc, phát triển trên nền tảng IL-76

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Lâm Trung Bân lại cho rằng những thông tin trên Nhật báo Giải phóng quân không chỉ có ý nghĩa tuyên truyền, mà Bắc Kinh thực sự đã tiếp tục có sự đột phá về lĩnh vực cảnh báo sớm.

Theo Lâm Trung Bân, trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc gặp phải “nút cổ chai” phát triển về công nghệ quân sự, nhưng trong thế kỷ 21, họ đã có rất nhiều đột phá, như sự ra đời của máy bay chiến đấu J-21, J-31 và việc sản xuất hàng loạt tàu khu trục tên lửa 052D đầu năm 2012.

Lâm Trung Bân cho rằng, sự phát triển nhanh chóng này được cho là công lao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, trong đó có tăng chi tiêu cho lĩnh vực quân sự, nâng cao rất nhiều chức vụ cho sĩ quan trong bối cảnh khoa học công nghệ.

KJ-2000 Trung Quốc

KJ-2000 do Trung Quốc tự sản xuất

Máy bay cảnh báo sớm KJ-2000

Khoang điều khiển máy bay cảnh báo sớm KJ-2000

Khoang điều khiển máy bay cảnh báo sớm KJ-2000

Kết cấu bên trong máy bay cảnh báo sớm E-767 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Máy bay cảnh báo sớm E-2C của quân Mỹ
Đông Bình (nguồn báo Nam Hoa buổi sáng, Hồng Kông)
Đang tải tin...