"Máy bay GX-6 giúp Hải quân Trung Quốc tăng mạnh ưu thế trên Biển Đông"

11/07/2015 07:34 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc đã có ưu thế trên Biển Đông nhờ tàu chiến mặt nước, nhưng Cao Tân 6 sẽ giúp làm tăng ưu thế này.
Máy bay tuần tra săn ngầm của Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 7 dẫn tờ "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 9 tháng 7 cho rằng, trải qua nhiều năm nghiên cứu phát triển, máy bay tuần tra săn ngầm Cao Tân 6 (GX-6) của Trung Quốc đã chính thức biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Mặc dù sự phát triển hiện đại hóa của Hải quân Trung Quốc bừng bừng khí thế, nhưng tác chiến săn ngầm luôn là một lĩnh vực họ coi nhẹ, sự ra đời của máy bay tuần tra săn ngầm Cao Tân 6 đánh dấu năng lực tác chiến săn ngầm của Hải quân Trung Quốc đã được cải thiện lớn.

Máy bay săn ngầm Cao Tân 6 do Công ty TNHH công nghiệp máy bay Thiểm Tây thuộc Công nghiệp hàng không Trung Quốc nghiên cứu phát triển. Về bản chất, nó là máy bay tuần tra trên biển được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay vận tải Y-8.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Máy bay Cao Tân 6 có hành trình trên 6.000 km, thời gian hoạt động liên tục 8 giờ trở lên. Nó có 2 đặc trưng nổi trội nhất là radar lắp đặt ở khoang điều khiển và thiết bị dò tìm từ tính dùng để dò tìm tàu ngầm dưới nước.

Bài báo cho rằng, năng lực trinh sát, giám sát, tình báo săn ngầm tầm xa (ISR) có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Hải quân Trung Quốc. Nếu không thể dò tìm được tàu ngầm ở vùng biển lạ, các tàu mặt nước của họ sẽ rất dễ bị tàu ngầm địch đe dọa.

Loại thiết bị giám sát này cộng với Cao Tân 6 và tàu hộ vệ Type 056 sẽ giúp cho Hải quân Trung Quốc có năng lực trang bị tác chiến săn ngầm mạnh hơn. Hải quân Trung Quốc dựa vào tàu chiến mặt nước đã có ưu thế ở khu vực Biển Đông, năng lực tác chiến săn ngầm mạnh sẽ làm cho ưu thế này nổi bật hơn.

Cuối cùng, bài báo cho rằng, việc biên chế chính thức Cao Tân 6 và sự phát triển của tàu hộ vệ săn ngầm Trung Quốc (tàu hộ vệ Type 056) có ý nghĩa mang tính cột mốc đối với việc nâng cao năng lực tác chiến săn ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Bên trong máy bay tuần tra săn ngầm P-8A
Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)