Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng

20/06/2015 05:50
Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Trung Quốc lo các nước láng giềng như Việt Nam sở hữu tàu ngầm tiên tiến, có "nhu cầu cấp bách" tăng cường năng lực săn ngầm, triển khai GX-6 ở đảo Hải Nam.
Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng ảnh 1
Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 19 tháng 6 có bài viết cho hay, gần đây, máy bay tuần tra săn ngầm Cao Tân-6 (GX-6) mới do Trung Quốc tự chế tạo tiếp tục lộ diện, dân mạng dùng ống kính đã lưu lại hình ảnh ít thấy của loại máy bay đặc chủng này khi bay trên không.

Theo bài báo, mặc dù máy bay GX-6 không phải lần đầu tiên xuất hiện, nhưng sơn màu xám (tác chiến) và số hiệu của nó cho thấy máy bay này đã chính thức trang bị cho quân đội.

Bài báo cho rằng, Biển Đông là vùng biển rộng và sâu, đặc biệt thích hợp cho tác chiến tàu ngầm. Các nước như Việt Nam, Malaysia, Singapore đã tích cực mua sắm tàu ngầm mới. Vì vậy, tác chiến săn ngầm ở khu vực Biển Đông đã đứng ở vị trí "ngày càng quan trọng".

Máy bay GX-6 là máy bay tuần tra săn ngầm thế hệ mới của Hải quân Trung Quốc, có thể sẽ triển khai ở căn cứ đảo Hải Nam để giám sát tình hình của khu vực Biển Đông (đối phó láng giềng).

Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng ảnh 2
Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc

Máy bay GX-6 lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2013, mặc dù khi đó còn bay thử với hình dạng máy bay màu vàng, nhưng đuôi thon dài của nó đã cho thấy nó là loại máy bay đặc chủng - máy bay tuần tra săn ngầm.

Sự xuất hiện của máy bay săn ngầm GX-6 làm cho Trung Quốc trở thành quốc gia thứ sáu nghiên cứu phát triển máy bay săn ngầm cánh cố định cỡ lớn, sau Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Nhật Bản.

Nhìn vào bề ngoài máy bay săn ngầm GX-6, phần dưới đầu máy bay đã trang bị một lồng chỉnh lưu hình quai hàm, bên trong có thể lắp radar tìm kiếm 360 độ trên mặt biển; phần dưới thân máy bay trước có mâm hình cầu của bộ cảm biến điện quang.

Có phân tích cho rằng, máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc đã cơ bản đạt được trình độ của P-3C về phần cứng hệ thống, khoảng cách chủ yếu là ở chỗ mức độ hoàn thiện của cơ sở dữ liệu voiceprint và thuật toán xử lý môi trường biển của Trung Quốc.

Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng ảnh 3
Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc

Trong các loại phương thức tác chiến săn ngầm, săn ngầm đường không là thủ đoạn tác chiến quan trọng nhất bởi có các ưu thế nổi bật trên rất nhiều phương diện như thời gian phản ứng ngắn, năng lực cơ động mạnh, hiệu suất tác chiến cao, chủ động trong tác chiến săn ngầm và độ an toàn cao.

Từ lâu, do nguyên nhân trên nhiều phương diện, năng lực tìm kiếm, theo dõi của Hải quân Trung Quốc đối với các mục tiêu dưới nước ở biển gần luôn tương đối mỏng yếu, vừa thiếu hệ thống nghe lén dưới nước cần thiết, vừa thiếu máy bay tuần tra săn ngầm cỡ lớn mặt đất.

Đặc biệt là thiếu đáng kể trang bị săn ngầm đường không có thể tiến hành tuần tra nhanh và phản ứng nhanh ở khu vực lớn và vùng biển diện tích lớn.

Tuy nhiên, ở xung quanh Trung Quốc, không chỉ có hệ thống săn ngầm đường không Mỹ-Nhật mạnh nhất thế giới, mà còn có các nước Đông Nam Á và Nam Á không ngừng tăng cường lực lượng tác chiến dưới nước.

Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng ảnh 4
Việt Nam tăng cường sức mạnh quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng

6 tàu ngầm lớp Kilo Việt Nam mua sắm từ Nga đã lần lượt bàn giao, Hàn Quốc cũng đang ra sức phát triển lực lượng tàu ngầm, Philippines cũng cho biết có ý định xây dựng hạm đội dưới nước, Indonesia thì đã xây dựng kế hoạch đầy tham vọng, muốn mua ít nhất 10 tàu ngầm trước năm 2024, cuối cùng có thể đưa số lượng tàu ngầm của nước mình lên tới 14 - 16 chiếc.

Đối mặt với tình hình "phòng ngự quân sự và bảo vệ chủ quyền trên biển" ngày càng nghiêm trọng, lực lượng săn ngầm đường không hiện nay của Trung Quốc vẫn không thể đáp ứng nhu cầu,

không chỉ cần đối mặt Quân đội Mỹ có lực lượng tàu ngầm hạt nhân lớn mạnh nhất trên thế giới, còn phải đối mặt Nhật Bản và Hàn Quốc có tàu ngầm thông thường tiên tiến nhất thế giới, tăng cường năng lực săn ngầm đường không cho Hải quân Trung Quốc đã trở nên cấp bách. 

Trung Quốc triển khai máy bay săn ngầm ở Biển Đông, đối phó láng giềng ảnh 5
Việt Nam tăng cường sức mạnh quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng
Đông Bình (nguồn mạng sina)