Máy bay không người lái xâm nhập Israel là của Hezbollah?

07/10/2012 19:55 Bảo Thành (Nguồn: Ynetnews)
(GDVN) - Kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon có liên hệ với Hezbollah cho hay chiếc máy bay không người lái xâm nhập vào không phận Israel hôm thứ Bảy và bị bắn hạ là của nhóm khủng bố dòng Shiite này.
Tờ Ynetnews xuất bản tại Israel ngày 07/10 đưa tin, kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon có liên hệ với Hezbollah cho hay chiếc máy bay không người lái xâm nhập vào không phận Israel hôm thứ Bảy và bị bắn hạ là của nhóm khủng bố dòng Shiite này.

Hình ảnh chiếc máy bay không người lái bị không quân Israel bắn hạ

Theo bản tin của kênh Al-Mayadeen, “chiếc máy bay không người lái đã bay được 100 km vào sâu bên trong lãnh thổ Israel và gây ra căng thẳng.” Hezbollah hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về bản tin trên.

Al-Mayadeen được coi là một thế lực đang lên trong giới truyền thông Arab và hoạt động như một chi nhánh của kênh Al-Jazeera và Al-Arabiya.

Người sáng lập kênh truyền hình này là phóng viên người Tusnisia tên là Ghassan bin Jiddo, được coi là có quan hệ gần gũi với Hezbollah.

Hôm thứ Bảy, hầu hết giới truyền thông Arab đều cho rằng nhóm Jihad Hồi giáo là lực lượng đứng đằng sau vụ xâm nhập bằng máy bay không người lái này. Hôm Chủ Nhật, một thành viên cấp cao trong nhóm khủng bố này đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc đó. 

Khu rừng Yatir nơi chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ
 
Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với nhóm Jihad Hồi giáo không loại trừ khả năng các nhóm khủng bố ở dải Gaza đang sở hữu một chiếc máy bay không người lái tương tự như chiếc đã bị Israel bắn hạ và cho rằng họ đã có kinh nghiệm cần thiết để sử dụng nó “nhằm mục đích tự vệ trong cuộc xung đột với Israel.”

Trong khi đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho rằng chiếc máy bay không người lái này được phóng đi từ Lebanon, có nhiều khả năng là để thu thập thông tin tình báo và kiểm tra phản ứng của Bộ Quốc phòng Israel. Có khả năng chiếc máy bay không người lái này đang trên đường bay tới lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel.

Việc điều khiển một chiếc máy bay từ khoảng cách xa như vậy đòi hỏi khả năng tiên tiến mà Israel cho rằng Hezbollah chưa thể đạt được.

Israel hiện vẫn đang xem xét các biện pháp đối phó.

Bảo Thành (Nguồn: Ynetnews)