Máy bay Malaysia đã chệch hướng về phía tây 500km sau khi mất tích

12/03/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Radar quân sự gần đảo Pulau Perak, phía bắc Malacca phát hiện chiếc máy bay lúc 2 giờ 40 phút giờ địa phương ở độ cao 1.000 mét.

Chiếc máy bay chở 239 người của Malaysia Airlines mất tích đã bay hàng trăm km về phía tây sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu, một sĩ quan cao cấp Malaysia tiết lộ với Reuters hôm 11/3.

Một trong những bí ẩn khó hiểu nhất trong lịch sử hàng không gần đây, chiếc Boeing 777 có hồ sơ an toàn rất cao đã biến mất không một dấu vết trên Biển Đông với 239 hành khách và phi hành đoàn một giờ sau khi nó cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur. 

Nó đã bay ít nhất 500 km về phía tây sau khi mất liên lạc. 

Theo tiết lộ mới nhất từ một sĩ quan quân đội cấp cao Malaysia, chiếc máy bay đã đi về phía tây sau khi mất liên lạc với hệ thống kiểm soát không lưu.

"Nó đã đổi hướng khi tới Kota Bharu và hạ độ cao. Nó dường như đi vào eo biển Malacca", nguồn tin nói. Điều đó có nghĩa là nó đã bay ít nhất 500 km sau khi mất liên lạc. 

Eo biển Malacca là một trong những kênh vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới, chạy dọc theo bờ biển phía tây của Malaysia, trong khi Kota Bharu nằm trên bờ biển phía đông bắc.

Thông tin mới này có thể giúp loại bỏ các giả thuyết cho rằng chiếc máy bay đã bị nổ hoặc gặp sự cố bất ngờ khiến nó rơi xuống biển. 

Theo nguồn tin, hệ thống liên lạc và theo dõi khác của chiếc máy bay có thể đã bị tắt hoặc không hoạt động trong khoảng thời gian đổi hướng. 

Tại thời điểm mất tích, chiếc Boeing 777 đang bay giữa Kota Bhatu, phía đông bắc của thủ đô Kuala Lumpur  và phía Nam của Việt Nam, ở độ cao 35.000 feets (hơn 10.000 mét).

Báo Berita Harian của Malaysia trích dẫn lời người đứng đầu lực lượng Không quân Malaysia Rodzali Daud cho biết, radar quân sự gần đảo Pulau Perak, phía bắc Malacca phát hiện chiếc máy bay lúc 2 giờ 40 phút giờ địa phương ở độ cao 1.000 mét. Nhưng họ không rõ điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay này sau đó. 

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự khác liên quan tới cuộc điều tra nói với Reuters rằng thông tin trên chỉ là một giả thuyết và nó đang được kiểm tra.

Một phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times rằng các quan chức quân sự cấp cao nói với ông là không có bằng chứng cho thấy máy bay đã đổi hướng tới phía tây mà chỉ duy nhất có bằng chứng nó đã cố gắng quay trở lại điểm xuất phát. 

Nguyễn Hường