Máy bay suýt đâm ô tô khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

03/12/2011 16:00 Minh Anh
(GDVN) - 4 cán bộ, kiểm soát viên của Công ty Quản lý bay miền Nam vừa bị kỷ luật do ra huấn lệnh nhầm và giấu diếm sự cố.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Việt Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN xác nhận thông tin trên và cho biết: đây là một trong những sự cố nghiêm trọng, đặc biệt do thái độ giấu diếm, không báo cáo sự cố của nhân viên hàng không.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, rạng sáng ngày 1/10, một chuyến bay của hãng hàng không Đài Loan đã nhận được huấn lệnh nhầm từ kiểm soát viên không lưu và suýt hạ cánh xuống đường lăn đang có xe tẩy rửa đường băng hoạt động.

Cơ trưởng của chuyến bay đã nhận được lệnh hạ cánh xuống đường băng bên trái trong khi đúng ra phải hạ cánh xuống đường lăn phải. Ngay khi có mệnh lệnh này, một người cùng kíp trực đã phát hiện ra và yêu cầu đồng nghiệp nhắc lại thông tin. Cơ trưởng chuyến bay đã nghe được và không để xảy ra sự cố.

Kíp trực gồm 4 người đã bị xử phạt và đình chỉ công tác  3 tháng. Sau thời gian này, nếu muốn tiếp tục làm việc, kiểm soát viên phải thi lại năng định.

Vụ việc tàu bay nhận lệnh hạ cánh xuống đường băng đang có xe tẩy rửa vệt cao su cũng đã từng xảy ra hồi tháng 3 năm ngoái tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Phi công chiếc máy bay chở hàng của hãng vận chuyển Fedex khi nhận lệnh đáp xuống sân bay Nội Bài đã phát hiện thấy dưới đường băng một chiếc ôtô chuyên dụng đang hoạt động.

Cơ trưởng đã thao tác kịp thời, cho máy bay bay vọt lên thay vì tiếp tục hạ cánh nên tai nạn đã may mắn không xảy ra.

Kíp trực sau đó cũng không báo cáo sự cố cho nhà chức trách và chỉ đến khi hãng gửi phàn nàn thì vụ việc mới được phát hiện.

Minh Anh