Máy bay T-50 Nga coi trọng khả năng chống tàng hình, chọi được F-22 Mỹ

21/08/2012 07:00 Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Máy bay T-50 Nga ưu tiên hàng đầu khả năng chống tàng hình, thứ đến là khả năng cơ động, khả năng tàng hình, nên chọi được với F-35, F-22 Mỹ.
Máy bay nguyên mẫu T-50 của Nga.

Báo "Nhân Dân" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, để chúc mừng tròn 100 năm thành lập Không quân Nga, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga đã tiếp tục xuất hiện trước công chúng, sau khi lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Moscow năm 2011.

Ngày 10/8, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Nga , Thượng tướng Alexander Zelin cho biết, Không quân Nga có kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 vào năm 2015.

Khi trả lời phỏng vấn báo “Nhân Dân” Trung Quốc, nhà nghiên cứu Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, Đại tá Đỗ Văn Long cho biết, nếu máy bay chiến đấu T-50 có thể trang bị cho Không quân Nga vào năm 2015, thì đây sẽ là một bước nhảy to lớn đối với Nga, khả năng tác chiến của Quân đội Nga sẽ được nâng cao về chất, có khả năng đối phó với lực lượng hàng không của quân Mỹ.

Nhìn vào tất cả các máy bay chiến đấu hiện có, Không quân Nga chưa có một loại máy bay chiến đấu tàng hình nào, toàn bộ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, trong đó có máy bay chiến đấu Su-35, khả năng tàng hình của chúng không đầy đủ, chẳng qua chỉ là một số thiết bị điện tử, thiết bị kiểm soát hỏa lực và hệ thống thông tin dùng cho T-50 được thử nghiệm trên máy bay Su-35.

Vì vậy, nói một cách nghiêm túc, Su-35 còn chưa phải là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thực sự.

Do đó, nếu dựa vào Su-35 để đối phó với máy bay chiến đấu F-22 và F-35 e rằng có độ khó tương đối lớn. Chúng không phải đều là máy bay cùng một đẳng cấp, ít ra còn có thiếu sót rất lớn về khả năng tàng hình.

Khi chưa có khả năng tàng hình, trong toàn bộ quá trình không chiến, nó sẽ nằm trong trạng thái rất không đối xứng, tỉ lệ bị bắn rơi hay phá hủy khi không chiến sẽ rất lớn. Cho nên, sau khi được trang bị, T-50 và máy bay chiến đấu F-22, F-35 của Mỹ nhất là F-22 chọi với nhau sẽ ngang ngửa.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga.

Theo Đỗ Văn Long, do T-50 được nghiên cứu chế tạo và bay thử tương đối muộn, cho nên nó sẽ tính tới rất nhiều vấn đề mà F-22 gặp phải, khi thiết kế ban đầu F-22 đã áp dụng tiêu chuẩn 4S, với tiêu chuẩn đầu tiên là tàng hình.

Nếu T-50 còn thực hiện tiêu chuẩn 4S như F-22 thì nó mãi mãi sẽ lạc hậu so với F-22.

Nhìn vào tình hình hiện nay, điểm đầu tiên theo thiết kế của T-50 Nga là chống tàng hình, nếu không có khả năng chống tàng hình, nó sẽ luôn ở vào thế yếu trong quá trình đối chọi với F-22.

Bởi vì, đối phương đã có khả năng tàng hình rất mạnh. Nếu đi theo con đường ban đầu, mãi mãi sẽ nằm trong trạng thái đuổi theo.

Cho nên, T-50 cần coi khả năng chống tàng hình là một nhiệm vụ hàng đầu, còn khả năng cơ động, khả năng tàng hình có thể xếp sau khả năng chống tàng hình.

Nếu T-50 được bàn giao đúng thời hạn, nó có khả năng đối phó với lực lượng hàng không của Mỹ hiện nay với đại diện là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, làm giảm phần nào cục diện mất cân bằng nghiêm trọng trước đây.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)