Máy bay T-50 Nga trang bị động cơ mới có thể cạnh tranh với F-22 Mỹ

17/04/2013 07:00 Đông Bình
(GDVN) - "Động cơ của máy bay T-50 sẽ có lực đẩy đơn vị lớn hơn, trọng lượng khá nhỏ, giảm tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu, diện tích tản xạ tương đối nhỏ...".
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

Ngày 10/4/2013, mạng Tin tức hàng không Nga cho biết, hiện nay một trong những nhiệm vụ chủ yếu của các nhà chế tạo động cơ hàng không Nga là nghiên cứu chế tạo động cơ giai đoạn 2 cho máy bay PAK FA. Doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất Saturn - nhà sản xuất động cơ Nga sẽ hoàn thành công việc chủ yếu nghiên cứu chế tạo động cơ.

Khi nói về giai đoạn nghiên cứu chế tạo động cơ, kiến trúc sư trưởng công ty Saturn, ông Yuri Shtodin đã trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, máy bay chiến đấu T-50 không phải là máy bay chiến đấu, máy bay ném bom hoặc máy bay cường kích thông thường. Đây là máy bay chiến đấu đa năng, cần có “trái tim” mới, đảm bảo cho máy bay có khả năng cơ động rất cao, bay tốc độ cao và mang tính kinh tế, cạnh tranh được với F-22 và F-35 của Mỹ.

So với động cơ thế hệ trước, động cơ của máy bay T-50 sẽ có lực đẩy đơn vị lớn hơn, trọng lượng khá nhỏ, giảm tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu, diện tích tản xạ tương đối nhỏ, ngoài ra có giá cả tương đối rẻ, dịch vụ sau bán hàng tiện lợi. Công ty Saturn đang nỗ lực theo hướng này.

Theo Yuri Shtodin, tất cả các bộ phận của động cơ rất quan trọng. Một trong những bộ kiện động cơ phức tạp nhất là tua bin cao cáp. Với mức nóng cần thiết, hợp kim ni-ken trực tiếp tan chảy. Công việc này đã hoàn thành.

Chiến đấu cơ tàng hình T-50 do Nga chế tạo

Cốt lõi của động cơ hàng không là tua bin cao áp, mức độ hoàn thiện của nó trực tiếp quyết định tính năng của động cơ. So với máy nén khí thế hệ trước, thì đã giảm số lượng linh kiện của máy nén khí cao áp, trong điều kiện áp dụng vật liệu và công nghệ mới, chi phí chế tạo của máy nén khí không cần tăng lên.

Về những vật liệu sử dụng thích hợp với động cơ thế hệ mới, Yuri Shtodin cho rằng, về nguyên tắc không có vật liệu mới thì không thể bảo đảm tính năng của động cơ tua bin gas thế hệ mới. Công ty Saturn có kinh nghiệm và thành quả tốt ứng dụng vật liệu mới.

Trước hết đương nhiên là hợp kim ni-ken nhiệt độ cao sử dụng cho cánh quạt. Cánh quạt tua bin là kết cấu không gian phức tạp, nhiệt độ hơn 2.000 K. Những vật liệu do công ty Saturn nghiên cứu chế tạo có thể tăng tuổi thọ cho động cơ.

Hiện nay ứng dụng nhiều nhất là vật liệu composite, động cơ PAK FA không chỉ đang sử dụng vật liệu composite ở hệ thống cấp-thoát khí lạnh, mà còn có hai bộ kiện composite nhiệt độ cao. Công ty Saturn đã triển khai rất lâu công việc trên phương diện này.

Yuri Shtodin còn cho biết, động cơ thử nghiệm giai đoạn 1 đang lắp ráp, công trình mang tên 117, trên thực tế là phiên bản cải tiến sâu sắc của AL-31. AL-31 hiện lắp trên máy bay chiến đấu Su-27. Đương nhiên, đây là một loại động cơ tuyệt vời, nhưng đây là động cơ thế hệ 4++.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 do Nga chế tạo
Đông Bình