Mẹ con sản phụ tử vong bất thường: Hàng trăm người vây kín bệnh viện

19/10/2013 07:06 Cát Dự
(GDVN) - Cho rằng sản phụ Nguyễn Thị Xuân tử vong tại bệnh viên Đa khoa Thiệu Hóa (Thanh Hóa) là do sự tắc trách của bác sĩ, hàng trăm người thân đã kéo đến vây bệnh viện đòi lãnh đạo bệnh viện này làm rõ trách nhiệm.

Theo người nhà bệnh nhân Xuân kể lại, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Đêm hôm đó, sản phụ Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà chạy đi gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng kíp trực tại bênh viện cho rằng cửa mình của sản phụ Xuân chưa mở, nên khuyên người nhà tiếp tục chờ. 

Khoảng vài tiếng sau đó, người nhà sản phụ thấy chị Xuân có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

Bà Nguyễn Thị Hoa, chị gái sản phụ Xuân cho biết: “Các bác sĩ nói tình hình thai phụ vẫn có thể kiểm soát được, không có gì bất thường và yêu cầu tiếp tục chờ. Nghe bệnh viện nói vậy, gia đình cũng đành chờ đợi vì không còn cách nào khác”.

Khoảng 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, cho đến hơn 5h sáng, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Người nhà sản phụ Xuân tập chung tại bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa yêu cầu lãnh đạo bệnh viện làm rõ trách nhiệm

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm.

Đến 11h sáng nay, đám đông vẫn chưa được giải tán. Công an huyện Thiệu Hóa đã phải điều động lực lượng đến hiện trường để đảm bảo an ninh.

Người thân cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của chị Xuân. Hai lần trước, sản phụ này sinh hai con gái, lần mang thai này, chị Xuân được chẩn đoán sẽ sinh con trai. Thai nhi trước sinh được chẩn đoán đủ tuần tuổi, khỏe mạnh bình thường và có trọng lượng nặng 3,4kg.

Trao đổi về vụ việc, ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa cho biết, hiện cơ quan công an và ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đang cử cán bộ đến khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân vụ việc. “Hiện chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí vì phải đợi kết luận từ cơ quan chức năng”, ông Hùng nói thêm.

Cát Dự