Medvedev: Nga không có nghĩa vụ đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

20/05/2014 15:28 Nguyễn Hường. Theo Lenta
(GDVN) - Thủ tướng Medvedev nói rằng Moscow không bao giờ có nghĩa vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, do đó sẽ không thể và không có ý định đưa ra một đảm bảo đó.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg được công bố trên trang web chính phủ nước này hôm 20/3 đã nói rằng Moscow không bao giờ có nghĩa vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, do đó sẽ không thể và không có ý định đưa ra một đảm bảo như vậy. 

"Chúng tôi tin rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là làm dịu tình hình ở Ukraine mà không cần phải đảm bảo một thứ gì đó với ai đó", ông cho biết khi được hỏi về việc Moscow có đảm bảo để Luhansk và Donetsk không trở thành một phần của Nga. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 

Tuy nhiên, ông Medvedev cho rằng ngược lại các nước phương Tây cung cấp một số đảm bảo, mà quan trọng nhất trong đó là không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác và không tìm cách lôi kéo Ukraine gia nhập NATO. 

Thủ tướng Nga cũng cho rằng chính chính phủ Ukraine cần phải đưa ra một đảm bảo và điều này đòi hỏi phải có một cuộc đối thoại.

"Các nhà chức trách Ukraine cần phải tuyên truyền tới người dân của mình rằng tình hình ở phía Đông sẽ yên tĩnh, Kiev sẽ không sử dụng vũ khi hạng nặng gồm xe tăng và máy bay cũng như trực thăng chống lại người dân của mình. Những gì cần làm là phải tình tĩnh, ngồi xuống bàn đàm phán và nói về tương lai", ông Medvedev nói.

Medevdev cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga muốn sáp nhập các phần khác của Ukraine, bác bỏ các so sánh tình hình hiện nay với vụ sáp nhập Crimea.

Thủ tướng Medevdev cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nền kinh tế Nga vẫn đảm bảo hoàn thành mọi nghĩa vụ xã hội, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây sẽ không thể gây thảm họa cho nền kinh tế Nga./.

Nguyễn Hường. Theo Lenta