Merkel: Cho Ukraine vũ khí không khiến Putin thừa nhận thất bại

08/02/2015 12:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Merkel lặp lại lập trường không ủng hộ việc Mỹ cung cấp vũ khí quân sự cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không khiến Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận thất bại trong cuộc xung đột này.

Các nhà lãnh đạo Ukraine, Đức, Mỹ tại hội nghị Munich.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich ngày 6/2, Thủ tướng Đức cho rằng có một sự vi phạm biên giới châu Âu ở thế kỷ 21 và bà muốn tìm kiếm một sự đảm bảo cho sự an toàn cùng với Nga chứ không phải là chống lại Moscow.

Hội nghị an ninh Munich là một hội nghị thường niên, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thảo luận về trật tự thế giới. Chủ đề chính của hội nghị năm nay là chủ nghĩa khủng bố IS và tình hình Ukraine.

Thủ tướng Merkel khi đề cập tới danh sách các mối đe dọa mới phát sinh trên thế giới trong năm 2014 đã đưa cuộc khủng hoảng ở Ukraine lên vị trí đầu tiên.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Merkel lặp lại lập trường không ủng hộ việc Mỹ cung cấp vũ khí quân sự cho Ukraine và chắc chắn rằng cuộc xung đột này không thể được giải quyết bằng phương tiện quân sự.

Theo bà Merkel, bà cũng không thể tưởng tượng được tình huống là kết quả của việc Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Thủ tướng Đức phát biểu tại Munich rằng bà không chắc chắn kế hoạch hòa bình cho Ukraine do bà và Tổng thống Pháp đã trình bày tại Moscow một ngày trước có thành công hay không.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, phát biểu tại hội nghị, đã cố giảm thiểu sự khác biệt với châu Âu, khi nói rằng ông và Obama đã đồng ý rằng không loại trừ bất kỳ nỗ lực nào có thể giành được hòa bình.

Nhưng ông đã nói rõ rằng Washington đã sẵn sàng để cung cấp cho Ukraine các phương tiện để tự bảo vệ mình.

"Quá nhiều lần Tổng thống Putin đã hứa hòa bình, nhưng lại giao xe tăng, binh lính và vũ khí", ông Biden nói thêm.

Nguyễn Hường