Mexico mất không 16 triệu USD cho nhà thầu Trung Quốc

03/12/2014 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc bồi thường diễn ra sau khi Trung Quốc dọa kiện Mexico ra tòa vì quyết định hủy thầu.
Đường sắt cao tốc Trung Quốc, hình minh họa.

South China Morning Post ngày 2/12 đưa tin, Mexico đã phải bồi thường cho tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 16,3 triệu USD) sau khi chính phủ nước này hủy bỏ một gói thầu xây dựng đường sắt cao tốc trước đó tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng thầu.

Vương Mạnh Thục, một cố vấn khoa học cấp cao của chính phủ Trung Quốc về đường sắt cao tốc cho biết, tập đoàn này sẽ quay trở lại tham gia đấu thầu tuyến đường sắt cao tốc nối Mexico City với bang Queretaro dài 210 km tổng trị giá 3,75 tỉ USD.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ tham gia phiên đấu thầu mới và tin tưởng rằng dịch vụ chúng tôi cung cấp sẽ vẫn cạnh tranh được với các nhà thầu khác. Mexico đã thanh toán cho tập đoàn hơn 100 triệu nhân dân tệ bồi thường thiệt hại cho công ty đã phải bỏ chi phí chuẩn bị cho gói thầu", Vương Mạnh Thục cho biết đó chưa phải là con số cuối cùng.

4 công ty Mexico là công ty con của nhà thầu Trung Quốc cũng sẽ tham gia đấu thầu lần tới. Việc bồi thường diễn ra sau khi Trung Quốc dọa kiện Mexico ra tòa vì quyết định hủy thầu. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Mexico Gerado Ruiz Esparza trước đó cho biết chính phủ sẽ phải bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này được giao cho nhà thầu Trung Quốc và các đối tác của họ vào ngày 3/11, sau khi các nhà thầu đối thủ khác buộc phải rút lui vì họ không đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu chỉ trong vòng 2 tháng do Mexico làm quá gấp gáp.

Nhưng chỉ 3 ngày sau, hôm 6/11 chính phủ Mexico bị buộc phải hủy bỏ kết quả đấu thầu này vì dư luận phản đối quá trình đấu thầu không minh bạch. 2 ngày sau đó truyền thông Mexico đưa tin, căn biệt thự Đệ nhất phu nhân Mexico Angelica Rivera đứng tên giá 7 triệu USD được mua từ công ty con của nhà thầu Trung Quốc này.

Các quan chức Mexico cho biết việc hủy bỏ gói thàu không liên quan gì đến những lo ngại về căn biệt thự của vợ chồng Tổng thống mà vì cần phải tăng cường tính "minh bạch tuyệt đối, hợp pháp tuyệt đối" của quá trình đấu thầuk

Hồng Thủy