Mi-17: Sản xuất tại Nga, nâng cấp ở Mỹ

09/01/2012 19:26 Trịnh Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã mua, nâng cấp và chuyển giao cho Iraq và Afghanistan hơn 100 máy bay trực thăng Mi-17 của Nga

Máy bay trực thăng của Nga được trang bị các thiết bị điện tử phương Tây và được cải tiến để trở thành loại trực thăng vận tải hiệu quả và có thời gian sử dụng lâu hơn.

Theo các báo cáo, vào đầu năm 2010, Iraq đã tiến hành các hoạt động tác chiến trên không đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng Mi-17. Nhiều năm qua, lực lượng không quân Iraq đã tiến hành các hoạt động này bằng cách sử dụng máy bay trực thăng Mi-17 dưới sự giúp đỡ của các phi đội Hoa Kỳ. Hiện tại, lực lượng Không quân Iraq được trang bị một số lượng lớn các máy bay trực thăng, đặc biệt là trực thang Mi-17. Năm 2010, đánh dấu một bước tiến quan trọng của không lực nước này khi mà các phi công Iraq đã có thể độc lập tác chiến trên không mà không nhờ tới sự hỗ trợ của lực lượng không quân Hoa Kỳ.

Với thành công đó, Iraq đã đặt mua hơn 80 máy bay trực thăng Mi-17 của Nga. Hầu hết chúng hiện đang được sử dụng để vận chuyển vật tư, binh lính. Trong số những chiếc trực thăng Mi-17 này, 26 chiếc đã được trang bị một số lượng lớn các thiết bị cảm biến và điện tử để phục vụ trong lực lượng đặc biệt của Iraq.

Do có mức giá bình dân, hiệu quả sử dụng cao, trực thăng Mi-17 rất được ưa chuộng ở Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, chi phí của Mi-17 ở các nước khác nhau lại rất khác nhau.

Ở Đông Âu, một số nước đã sử dụng máy bay trực thăng Mi-17 với trị giá hơn 1 triệu đôla mỗi chiếc. Iraq đã nhận 22 máy bay trực thăng Mi-17 từ Nga với tổng trị giá 3,7 triệu đô la/chiếc.

Mỹ cũng đã chi tới 4,4 triệu đôla cho mỗi chiếc trực thăng Mi-17 để mua và tân trang 24 trực thăng này cho Iraq. Tuy nhiên, “khủng” nhất vẫn là hợp đồng cung cấp 22 trực thăng Mi-17 được trang bị các thiết bị điện tử của Mỹ, để tiến hành các hoạt động tác chiến ban đêm, với trị giá lên tới 15 triệu đôla mỗi chiếc.

Mi-17 (hay được biết với tên Mi-8MT ở Nga, tên hiệu NATO là Hip) là một loại máy bay trực thăng của Liên Xô hiện đang sản xuất ở hai nhà máy ở Kazan và Ulan-Ude. Mi-17 là loại máy bay trực thăng vận tải hai động cơ cỡ trung bình và cũng có thể lắp thêm vũ khí vào để thành trực thăng vũ trang hạng nặng. Quân đội Liên Xô trước đây thiết kế Mi-17 cho chiến tranh Xô Viết ở Afghanistan

Trực thăng Mi-17 được phát triển từ khung máy bay cơ bản của Mi-8, trang bị 2 động cơ lớn hơn TV3-117MT, cánh quạt, và bộ phận truyền động của Mi-14, cùng với những cải tiến thân cho tải nặng.

Mi-17 là tên gọi khi xuất khẩu, còn ở trong nước, Nga gọi nó là Mi-8MT. Có thể dễ dàng nhận ra Mi-17 bởi vì nó có đuôi cánh quạt ở phía cửa thay vì bên mạn phải, và lá chắn bụi trước cửa hút gió động cơ. Nắp chụp động cơ ngắn hơn so với TV2 trang bị cho Mi-8, không mở rộng xa tới buồng lái.

Mi-8 có kích thước và trọng lượng gấp hai lần trực thăng UH-1 của Mỹ, có thể vận chuyển 24 binh sĩ (nhiều hơn so với 10 binh sĩ của UH-1).

Vào những năm 1980, các máy bay trực thăng UH-1 được thay thế bằng trực thăng UH-60, trong khi Mi-8 chỉ cần tiếp tục cải tiến động cơ và hệ thống điện tử. Kết quả là, UH-60 chỉ vận chuyển được10 tấn hàng hóa còn Mi-8 vận chuyển tới 12 tấn.

Nhờ có giá thành rẻ, khả năng vận chuyển một khối lượng hàng hóa và binh sĩ lớn, Mi-8 được rất được ưa chuộng và có mặt trong quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trịnh Tuân (Theo Topwar)