Miền Trung chủ động phòng chống bão số 11

15/10/2013 07:38 Tấn Tài
(GDVN) - Chiều 14.10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã về kiểm tra công tác phòng chống bão số 11 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Chiều 14.10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã về kiểm tra công tác phòng chống bão số 11 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, bão số 11 là cơn bão phức tạp, nguy hiểm, vận tốc của bão lớn, khi vào bờ sẽ gây thiệt hại nặng. Vì vậy công tác chủ động đối phó với bão là hết sức cần thiết và cấp bách.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền (báo Quảng Ngãi)

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi không được chủ quan, phải chuẩn bị các phương án và luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với bão số 11. Đặc biệt, 32 hồ chứa nước của tỉnh Quảng Ngãi bị xuống cấp nghiêm trọng phải theo dõi sát sao mực nước và có phương án di dân kịp thời, bởi bão sẽ gây mưa rất lớn, dự kiến từ 200m đến 600mm.

 “Bây giờ các đồng chí phải lưu ý toàn bộ các hồ chứa, các hồ chứa giao cho các xã và các công ty thủy nông bố trí lực lượng trực, thứ hai nữa là phả chuẩn bị phương án di dời dân ở các lòng hồ khi có mưa to mà không kiểm soát được thì  phải di tán dân trước rồi mới cứu hồ sau.” Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao những phương án đối phó với bão của công ty. Phó Thủ tướng cho rằng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm của Quốc gia, vì vậy công tác phòng chống bão của nhà máy cũng hết sức được chú trọng. Phải biết lường trước những tình huống xảy ra để có phương án ứng phó kịp thời.
Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 11 tại cảng Dung Quất và công tác neo trú tàu thuyền trú bão tại cảng Sa Cần.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi xác định 4 vùng trọng yếu để tính toán phương án di dời dân là huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Sơn Tịnh và huyện Trà Bồng. Dự kiến sẽ có trên 5.189 hộ/21.370 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ cao sẽ được di dời trước 21 giờ ngày 14.10.

Theo VOV, tính đến 6 giờ ngày 14/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số gần 44.350 tàu với hơn 180.730 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 11 để chủ động trú tránh.

Các tỉnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão trong khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã lên phương án chủ động triển khai sơ tán, di dời dân, tổng cộng hơn 38.380 hộ với gần 155.550 người của 35 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Dự kiến, tỉnh Quảng Bình có 7 huyện, thị với 6.111 hộ với trên 27.140 người sẽ phải di dời.

Tại Quảng Nam: đến thời điểm này hầu hết các hồ thủy điện đã tích đầy nước. Sáng 14/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp trực tuyến với 18 huyện, thành phố  triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 11 có khả năng đổ bộ vào địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Trị có 10 huyện, thị với hơn 13.120 hộ, 43.680 người. Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 6 huyện, thị với 3.463 hộ dân. Thành phố Đà Nẵng có 7 huyện, thị với 11.000 hộ dân và tỉnh Quảng Nam có 5 huyện, thị với 4.686 hộ dân.

Tại Đà Nẵng: Địa phương này vừa phát thông báo cho phép học sinh được nghỉ học từ chiều 14/10 và cả ngày 15/10.

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu tất cả các sở, cơ quan ban ngành, đoàn thể tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo đối phó, khắc phục hậu quả bão số 11.

Các đơn vị chức năng chỉ đạo đưa tàu về neo đậu đúng quy định của thành phố, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế, chuẩn bị phương tiện để thực hiện công tác di dân, thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp.

Khi bão “đổ bộ” vào thành phố từ cấp 12 trở lên, Công an thành phố sẽ tạm dừng phương tiện giao thông trên các tuyến đường./.

Tấn Tài