MiG-29KUB “phiêu” cùng “Mặt trời quả cảm” Vikramaditya

28/07/2012 18:27 Trịnh Tuân (nguồn: arms-expo)
(GDVN) - Vào ngày thứ Bảy (28/7), tiêm kích trên hạm MiG-29KUB đã thực hiện cất hạ cánh thành công trên tàu sân bay Vikramaditya của Án Độ.

"Phi hành đoàn bao gồm phi công Đại tá, Anh hùng nước Nga Nicholas Diorditsa và phi công thử nghiệm của công ty MiG Mikhail Belyaev đã thực hiện hạ cánh thành công trên boong  tàu sân bay Đô đốc Gorshkov ", - Báo cáo của Interfax cho hay.

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất

>> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

Báo cáo cũng lưu ý rằng việc cất hạ cánh trên boong tàu sân bay đã được thực hiện vài lần ở những độ cao khác nhau.

"Công ty MiG đang tiến hành các chuyến bay thử nghiệm của máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB trên tàu tàu sân bay Vikramaditya, hiện đang chạy thử nghiệm trên vùng biển Barents," - Đại diện công ty MiG cho hay.

Tiêm kích MiG-29KUB cất hạ cánh thành công trên tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ.

Hãng tin Interfax cũng cho biết rằng các chuyến bay của tiêm kích trên hạm MiG với tàu sân bay đã được thực hiện trong khuôn khổ hợp đồng với phía Ấn Độ.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm với tàu sân bay Vikramaditya, các máy bay này sẽ được bàn giao cho Hải quân  Ấn Độ.

Tàu sân bay “Mặt trời quả cảm” INS Vikramaditya, tên gọi cũ là tàu Đô đốc Admiral Gorshkov, là một tàu sân bay Project 1143.4 do Liên Xô chế tạo.


Nó được bán cho Ấn Độ vào năm 2005 với giá 947 triệu đôla bao gồm cả chi phí tân trang và thời điểm chuyển giao dự kiến ban đầu là tháng 8 năm 2008.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị trì hoãn 4 năm do các tranh cãi liên quan tới chi phí nâng cấp. Kể từ đó, chi phí tân trang con tàu đã tăng lên 2,3 tỷ đôla.

Tàu sân bay INS Vikramaditya có lượng giãn nước 45.000 tấn, chiều dài 283 m, rộng 31 m, mướn nước 8,2 m. Tàu có thể mang 16 máy bay chiến đấu Mig-29K và trực thăng chống ngầm Ka-28 hoặc Ka-31.

Hệ thống điện tử của "Mặt trời quả cảm" INS Vikramaditya dựa trên hệ thống radar mạng pha đa chức năng, kết hợp với trực thăng chỉ huy và cảnh báo sớm trên không AEW.

Tàu sân bay Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ.

Trong tháng 3 vừa qua, Hải quân Nga và Ấn Độ đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trong cảng với tàu sân bay INS Vikramaditya và đầu tháng 6 đã tiến ra Bạch Hải để thử nghiệm trên biển.

Các phi công lái Mig-29K từ Ấn Độ cũng được đào tạo trên một hệ thống mô phỏng cất hạ cánh trên tàu sân bay và các hoạt động tác chiến trên biển.

Một số hình ảnh tàu sân bay Vikramaditya trên đường ra Bạch Hải để bắt đầu quá trình chạy thử nghiệm:

Trịnh Tuân (nguồn: arms-expo)