Mình hiệu trưởng mê tín dị đoan, cả trường phải… rút kinh nghiệm

29/10/2014 06:48 Duy Phong
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề GTVT TW 2 không chỉ lập 2 miếu thờ mà còn để vợ (thuộc cấp) lập 02 ban thờ ngay trong phòng làm việc.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 26/8/2014 đăng bài “Bị tố hàng loạt sai phạm, Hiệu trưởng nói báo chí cứ đợi… thanh tra” phản ánh việc đơn thư của ông Nguyễn Văn Dao, giáo viên Khoa Cơ bản tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Hoàng Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề GTVT TW2. Tuy nhiên, ông Dũng lại thiếu tinh thần cầu thị khi từ chối làm việc với cơ quan báo chí.

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dao, giáo viên Trường CĐ Nghề GTVT TW2 gửi đến Ban Bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Liên quan đến các nội dung tố cáo trên, ngày 08/9/2014, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có Kết luận xác minh nội dung tố cáo số 11213/KL-BGTVT đối với ông Hoàng Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề GTVT TW2.

Theo đó, nội dung tố cáo ông Dũng “gieo dắt môi trường mê tín dị đoan trong nhà trường” là lập 02 miếu thờ ngay trong trường, để vợ là thuộc cấp lập 02 ban thờ ngay trong phòng làm việc.

Tại khu vực công việc cây xanh của trường vào năm 2013, ông Dũng cho cải tạo thành miếu thờ thứ nhất, có nhiều thầy cô giáo vào nhà này để thờ cúng.

Miếu thờ thứ hai nằm cách trung tâm đào tạo sát hạch lái xe 200m trên mặt đê. Trước đây miếu nhỏ, năm 2012, ông Dũng cho tôn tạo lớn hơn và thường xuyên vào khu miếu thờ này để thắp hương, cúng bái.

Phát hiện "bữa ăn thịt thối" dành cho trẻ tiểu học

(GDVN) - Sự việc kinh hoàng này được gửi tới GDVN, thực phẩm là thịt ôi thiu, không loại trừ là của heo bệnh được chế biến cho cả trăm học sinh tiểu học ăn hàng ngày...

Ông Dũng, Hiệu trưởng thường xuyên tổ chức tế lễ, mời thầy cúng, cô đầu nhảy múa lên đồng, dùng tiền thật của nhà trường để mua tiền vàng giả mang đi đốt, vàng mã mỗi lần to như đống núi…”, Kết luận Thanh tra nêu nội dung đơn tố cáo. Không chỉ bản thân “mê tín dị đoan”, ông Dũng còn để cho vợ là bà Quách Thị Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Tin học và ngoại ngữ (Trường CĐ Nghề GTVT TW 2) lập 02 ban thờ ngay trong phòng làm việc.

Tài liệu người tố cáo cung cấp cho Đoàn Thanh tra gồm: 01 sơ đồ nơi thờ cúng, 01 ảnh ban thờ phòng làm việc của bà Quách Thị Ngọc, 01 clip hình ảnh nhân viên bảo vệ nhà trường đốt vàng mã.

Kết luận Thanh tra của Bộ GTVT có dấu hiệu "giơ cao đánh khẽ".

Theo Kết luận Thanh tra của Bộ GTVT: Căn cứ vào các báo cáo giải trình của ông Hoàng Văn Dũng, bà Quách Thị Ngọc và các cá nhân, xác định nội dung tố cáo tại khuôn viên cây xanh nhà trường có phòng thờ và tại phòng làm việc của bà Quách Thị Ngọc (vợ ông Dũng) có hai ban thờ; clip có hình ảnh cán bộ bảo vệ của nhà trường đốt vàng hương; có việc các thầy, cô nhà trường vào các miếu thờ trên thắp hương. Như vậy, nội dung tố cáo là có cơ sở.

Về việc bố trí phòng thờ của Trường CĐ Nghề GTVT TW 2 và ban thờ của bà Quách Thị Ngọc có 02 bàn thờ tại phòng làm việc là không đúng quy định tại Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế văn hóa công sở tại cơ quan hành chính Nhà nước. Trách nhiệm để xảy ra sai sót trên thuộc ông Hoàng Văn Dũng, Hiệu trưởng và bà Quách Thị Ngọc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ Trường CĐ Nghề GTVT TW2”, Kết luận Thanh tra của Bộ GTVT nhấn mạnh.

Tuy kết luận như vậy, nhưng Thanh tra Bộ GTVT lại đưa ra biện pháp xử lý là: “Đối với Trường CĐ Nghề GTVT TW2: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân trong việc lập phòng thờ, ban thờ tại nơi làm việc…”. Kết luận không hề "đả động" đến xử lý cá nhân ông Dũng và bà Ngọc.

Như vậy, nội dung Kết luận Thanh tra nêu rõ sai phạm của ông Hoàng Văn Dũng, Hiệu trưởng và vợ là bà Quách Thị Ngọc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ nhưng khi đề xuất biện pháp xử lý thì không hề có tên ông Dũng, bà Ngọc. Mà ngược lại, Thanh tra Bộ GTVT lại yêu cầu cả Trường Nghề GTVT TW2 “rút kinh nghiệm” một cách chung chung. Đây có phải là hành vi “quýt làm, cam chịu”? Phải chăng, Thanh tra Bộ GTVT đang “giơ cao đánh khẽ” đối với ông Dũng và vợ ông Dũng?

Trong một diễn biến có liên quan, ông Dao sau khi tự mình biết được kết luận thanh tra trên, đã có phản ánh tới lãnh đạo Bộ GTVT về các nghi vấn bao che.

Được biết, lãnh đạo Thanh tra Bộ GTVT cũng đã về nhà trường làm việc và tới đây, các nội dung đã kết luận cũng sẽ được phúc tra. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong